Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ hiệu quả nhất

Vì là bệnh nhiễm trùng do virus, bệnh sởi không có cách điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất để điều trị bệnh sởi là nghỉ ngơi và điều trị các triệu chứng.

Dù không điều trị, các triệu chứng của bệnh sởi cũng sẽ biến mất trong vòng 7 – 10 ngày. Điều trị theo triệu chứng và tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus là cách tốt nhất giúp giảm sự khó chịu của bệnh.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ hiệu quả nhất

Hình ảnh phát ban do sởi

Nếu trẻ mắc bệnh sởi, các phụ huynh có thể thực hiện các lời khuyên hữu ích sau đây để trẻ cảm thấy thoải mái hơn:

– Cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen dạng dung dịch để giảm sốt và đau nhức. Không nên dùng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi.

– Đóng rèm cửa hoặc che bóng đèn để giảm độ nhạy cảm với ánh sáng của trẻ.

– Dùng miếng vải cotton làm sạch vùng mắt cho trẻ. Cần lau nhẹ nhàng và làm sạch vùng mắt từ trong ra ngoài.

– Trẻ thường ho khan do sởi nhưng các loại thuốc ho ít có tác dụng điều trị bệnh sởi và không nên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

– Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi có thể cho sử dụng 1 muỗng cafe nước cốt chanh trộng với 2 muỗng cafe mật ong trong 1 ly nước ấm. Không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

– Đặt một chậu nước nhỏ trong phòng để làm ẩm không khí, trẻ sẽ bớt ho.

– Trẻ bị sốt sẽ làm cho cơ thể mất nước nhanh chóng, trẻ sẽ ho nhiều hơn. Vì vậy, phụ huynh nên nhắc nhở và cho trẻ uống nước thường xuyên.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ hiệu quả nhất 1

Bù nước cho trẻ càng nhiều càng tốt

Thuốc kháng sinh không được dùng để điều trị các bệnh do virus. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng thứ cấp phát triển thì cần cho trẻ dùng càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh sởi, tránh biến chứng nghiêm trọng.

Bổ sung vitamin A

Bổ sung vitamin A đã được chứng minh trong một số nghiên cứu khoa học có thể ngăn ngừa một vài biến chứng nghiêm trọng khi trẻ bị nhiễm sởi, mặc dù các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao.

Bổ sung vitamin A được khuyến cáo cho trẻ dưới 2 tuổi bị sởi nặng hoặc trẻ bị thiếu hụt vitamin A. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ sử dụng, phụ huynh nên tham khảo ý khiến của bác sĩ.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ hiệu quả nhất 2

Bổ sung vitamin A để phòng ngừa biến chứng

Điều trị bệnh sởi sớm sẽ giúp trẻ thoải mái và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể. Phụ huynh cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>