Cách điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Bệnh sùi mào gà có thể ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục và tử cung. Nếu không được điều trị bệnh sùi mào gà có thể biến chứng dẫn tới ung thư.

Không có phương pháp điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà khỏi hoàn toàn, nhiễm trùng có thể tự khỏi sau vài ngày nếu hệ miến dịch của người bệnh hoạt đọng tốt. Việc tiêm phòng vắc xin HPV đã giảm tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà trong thời gian qua.

dieu tri benh sui mao ga hieu qua

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây qua đường tình dục

Hiện nay, việc điều trị bệnh sùi mào gà tập trung vào điều trị các triệu chứng. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể nguy hiểm dẫn tới tiền ung thư.

Phụ nữ mang thai và đang cố gắng mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bác sĩ sẽ trì hoãn việc điều trị nếu cần thiết cho tới khi sinh con.

Điều trị  bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV có thể nặng thêm hoặc lan rộng. Dấu hiệu của bệnh làm cho da  vùng kín đổi màu hồng hoặc nâu. Các mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện ở tử cung, bìu, háng, đùi, hậu môn hay dương vật.

Việc điều trị sùi mào gà được khuyến khích ngay khi mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Quá trình điều trị cần lặp lại nếu cần thiết. Đôi khi triệu chứng bệnh sùi mào gà có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

Khi điều trị, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 2 loại thuốc theo toa của bác sĩ để áp dụng tại nhà (Dạng kem bôi)

– Podofilox, hoặc Condylox

– Imiquimod hoặc Aldara

dieu tri benh sui mao ga hieu qua

Điều trị sùi mào gà bằng phẫu thuật

Kem Podofilox được chỉ định trong vòng 4 tuần, có tác dụng phá huỷ các mô mụn óc. Nghiên cứu cho thấy, 45% đến 90% mụn cóc sẽ biến mất sau khi dùng thuốc nhưng trường hợp tái phát lên tới 60%.

Imiquimod giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus. Tỷ lệ khỏi các triệu chứng là 70% đến 85%, tỷ lệ tái pháp là từ 5% – 20%.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ cung cấp một số phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà khác như:

– Phương pháp áp lạnh bằng nito hoá long.

– Axit Trichloracetic, một chất hóa học được bôi lên bề mặt của mụn cóc.

– Phẫu thuật cắt bỏ và giảm các tế bào bất thường.

– Đốt điện.

– Phương pháp lazer

dieu tri benh sui mao ga hieu qua

Người bệnh sau khi điều trị cần tái khám

Phương pháp phẫu thuật có thể chữa khỏi thành công khoảng 80% đến 90% các trường hợp. Nếu việc điều trị bệnh sùi mào gà đã kéo dài trên 6 tháng mà không khỏi hoặc đã áp dụng 3 phương pháp, thì cần được đánh giá lại.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>