Cách điều trị răng miệng cho người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, sức khỏe của cấu trúc răng gần như yếu đi rất nhiều do sự bào mòn và lão hóa dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến răng miệng. Chính vì vậy, cách điều trị răng miệng cho người cao tuổi cũng có sự đặc biệt hơn.

Cách điều trị răng miệng cho người cao tuổi

Những bệnh lý về răng ở người cao tuổi

- Hao mòn ở răng gồm: mòn, sứt mẻ ở mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, dinh dưỡng cho răng kém, mật độ tế bào thưa, răng giòn dễ bị mẻ gãy; tăng tạo xê măng ở chân răng; dễ bị sâu ở chân răng; tụt nướu, giảm tiết nước bọt, khả năng nhai giảm sút… Để phòng chữa những hao mòn ở răng cho người cao tuổi, nên thực hiện khám chữa bệnh răng miệng định kỳ.

- Bệnh nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người cao tuổi như:gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng; ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp… Về điều trị: bệnh nha chu ở người cao tuổi vẫn điều trị lành bệnh. Có thể dùng biện pháp điều trị bảo tồn và thuốc kháng sinh đối với bệnh nha chu có kết quả tốt.

- Niêm mạc miệng ở người cao tuổi thường có những tổn thương do các bệnh răng miệng như: niêm mạc miệng bị teo mỏng dần, mất tính đàn hồi, dễ bị chấn thương và nhiễm khuẩn. Bệnh toàn thân và việc dùng một số thuốc chữa bệnh có thể làm cho niêm mạc miệng bị tổn thương dạng bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Do đó cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh niêm mạc miệng ở người cao tuổi.

- Tuyến nước bọt: Nhiều nghiên cứu cho thấy ở người cao tuổi khỏe mạnh, tổng lưu lượng nước bọt không giảm so với trước đây. Song nhiều người cao tuổi vẫn mắc chứng khô miệng. Nguyên nhân là do các bệnh toàn thân, việc sử dụng thuốc và xạ trị gây khô miệng. Một nghiên cứu cho thấy có hơn 400 thứ thuốc thuộc loại chống trầm cảm ,an thần, chống Parkinson, có tác dụng phụ gây giảm tiết nước bọt. Một số bệnh gây khô miệng như: alzheimer, sjogren, bệnh tự miễn… Khô miệng làm cho niêm mạc khô và dễ trầy xước, giảm sự bôi trơn, dễ nhiễm khuẩn, viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt. Vì vậy khi bị khô miệng nên khám và điều trị sớm để hạn chế mắc bệnh. Phòng tránh khô miệng bằng các phương pháp như sau: thay thế thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng bằng các thuốc không gây khô miệng trong điều trị các bệnh ở người cao tuổi; dùng nước bọt nhân tạo vệ sinh răng miệng hằng ngày; thực hiện chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước…

- Rối loạn chức năng vận động và cảm giác vùng miệng: Người cao tuổi dễ bị rối loạn phản xạ nuốt và vận động cơ miệng. Nhiều người cao tuổi mắc chứng chán ăn, ăn không biết ngon, vị giác suy giảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở người cao tuổi, khứu giác ít bị ảnh hưởng nhưng vị giác lại giảm dần theo tuổi cao. Do không cảm nhận được mùi vị, suy yếu cơ vận động miệng, giảm tiết nước bọt là các yếu tố làm cho người cao tuổi chán ăn, suy dinh dưỡng và gầy yếu.

Cách điều trị răng miệng cho người cao tuổi

Cách điều trị răng miệng cho người cao tuổi

1. Kiểm soát bệnh sâu răng Hướng dẫn chế độ ăn uống thích hợp, giữ gìn vệ sinh răng miệng, kiểm soát mảng bám, dùng kem đánh răng có flour. Chữa trị các răng sâu thường dùng vật liệu trám GIC (glass ionomer cement). Đây là vật liệu dán tốt trên bề mặt răng, ít kích thích tủy và có khả năng phóng thích flour bảo vệ răng, ức chế vi khuẩn tạo mảng bám.
2. Điều trị bệnh nha chu Cạo vôi răng, lấy sạch mảng bám, cạo láng gốc răng, nạo túi nha chu.
3. Chăm sóc sự mòn răng Mòn răng làm ê buốt răng, tăng lực nhai lên răng, mất điểm tiếp xúc của các răng kế nhau đưa đến hậu quả nhồi nhét thức ăn làm trầm trọng bệnh nha chu. Tùy theo mức độ mòn và ê buốt sẽ có phương pháp điều trị thích hợp như thuốc chống ê hay làm phục hình răng
4. Nhổ răng và phẫu thuật miệng Nhổ răng là yêu cầu thường gặp vì răng lung lay do nha chu, ngoài ra còn phẫu thuật các u nhú hay điều chỉnh xương để chuẩn bị làm hàm giả. Cần kiểm soát các bệnh mãn tính (cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,..) trước khi nhổ răng, phẫu thuật. Cần can thiệp nhẹ nhàng, chăm sóc hậu phẫu tốt để ngừa bội nhiễm.
5. Phục hình răng Tỉ lệ mất răng ở người cao tuổi rất cao, số răng mất tỉ lệ với số tuổi. Cần phục hình lại răng với các lí do sau: thẩm mỹ, ăn nhai và giao tiếp xã hội. Có nhiều loại phục hình tùy thuộc vào từng tình trạng mất răng, tình trạng sức khỏe răng miệng và tình trạng sức khỏe tống quát, mong muốn của bệnh nhân cũng như khả năng tài chính.

Cách chăm sóc bệnh răng miệng ở người cao tuổi

Chải răng mỗi ngày bằng kem đánh răng có fluor ít nhất 2 lần: vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Lấy răng giả ra trước khi đánh răng. Chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm khắp các mặt nhai, mặt ngoài và trong răng: với người có răng bị gãy rụng, cần sử dụng bàn chải nhẹ nhàng, tránh tổn thương nướu.

Khám và kiểm tra răng miệng ít nhất mỗi năm một lần.

Kết hợp sử dụng nước muối súc miệng vào buổi sáng.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>