Cách điều trị sâu răng thông dụng nhất

Lựa chọn cách điều trị sâu răng phù hợp cần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và cấu tạo men răng. Nếu tình trạng này diễn ra quá nặng thì rất khó phục hồi dẫn đến phải nhổ bỏ hoàn toàn răng.

 

Nếu sâu răng ở trong giai đoạn đầu, bác sĩ có thể sử dụng trám men florua. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng tiếp tục lan rộng.

Nếu sâu răng đã gây mòn men răng và gây các lỗ thủng trên răng thì bác sĩ phải loại bỏ phần răng sâu và phục hồi răng bằng cách trám các lỗ hổng. Nếu sâu răng gây tổn thương dây thần kinh ở trong răng thì cần điều trị tuỷ răng.

Cách điều trị sâu răng thông dụng nhất

Hình ảnh răng bị sâu

Nểu răng hư hỏng nghiêm trọng thì không có cơ hội phục hồi và cách duy nhất là nhổ bỏ.

Điều trị bằng florua

Florua là cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất để ngăn ngừa và hạn chế sự lây lan của phần răng bị sâu. Đó là một khoáng chất tự nhiên có trong thực phẩm và đồ uống như cá và trà. Florua cũng được sản xuất tổng hợp và được dùng nhiều trong kem đánh răng hàng ngày.

Florua bảo vệ răng bằng cách tăng cường men răng, giúp răng chống lại các cuộc tấn công axit có thể gây sau răng. Nó làm giảm khả năng sự xâm nhập của các vi khuẩn mảng bám và tăng cường sửa chữa men răng.

Nếu sâu răng ở trong giai đoạn đầu, nha sĩ sẽ tập trung điều trị răng sâu bằng cách sử dụng gel florua, trám hoặc dán.

Trám răng và mão răng

Nếu tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn thì có thể áp dụng phương pháp trám răng và mão răng.

Trám răng là cách điều trị sâu răng thay thế men răng bị mất. Có rất nhiều chất liệu khác nhau được tổn hợp để trám bao gồm hỗn hống (màu bạc), composite (răng màu), và ionomer.

Cách điều trị sâu răng thông dụng nhất 1

Trám răng là cách điều trị sâu răng phổ biến

Khảm răng cũng được sử dụng để trám vào chiếc răng sâu với kích thước và hình dạng của phần răng bị mất. Miếng khảm thường được dùng bằng vàng vì đó là vật liệu bền chắc và khó bị bào mòn.

Mão răng là phương pháp điều trị răng bị hư hỏng nghiêm trong nhưng chưa cần thiết phải nhổ hoàn toàn. Phần răng bị sâu sẽ được khoản đi và sẽ được bổ sung bằng chất liệu nhân tạo để cấu hình lên một chiếc răng hoàn chỉnh. Phần não răng thường làm bằng vàng, sứ, gốm hoặc thuỷ tinh.

Điều trị tuỷ răng

Nếu sâu răng lan tới tuỷ và dây thần kinh thì cần loại bỏ phần tuỷ và thay thế bằng tuỷ nhân tạo (gutta percha) sẽ giúp cố định răng. Đây là cách điều trị sâu răng gây rất đau đớn nhưng hiện nay với sự tiến bộ khoa học thì có thể giảm đau tương đối.

Nhổ răng

Trong trường hợp nghiêm trọng không thể điều trị thì nhổ răng là biện pháp tốt nhất để tránh sự lây lan của nhiễm trùng áp xe răng. Mất răng có thể ảnh hưởng tới hình dạng và chức năng của răng xung quanh. Vì vậy,  nha sĩ sẽ phải thay thế bằng răng giả, thay cầu răng hoặc cây ghép (implant).

Cách điều trị sâu răng thông dụng nhất 2

Nhổ răng khi răng sâu nghiêm trọng

Trên đây là giới thiệu tổng quát về các cách điều trị sâu răng thông dụng nhất hiện nay. Nếu phát hiện sâu răng thì người bệnh nên đi khám nha sĩ càng sớm càng tốt.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>