Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em dưới 11 tuổi

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em quan trọng nhất là phải ngăn chặn tình trạng mất nước bằng dung dịch bù nước đường uống.

Dung dịch bù nước hay chất điện giải có thành phần bao gồm muối, đường, kali và các khoáng chất khác để bù chất dịch cơ thể bị mất do tiêu chảy. Đối với trẻ dưới 11 tuổi việc bù nước là bắt buộc và cho dùng càng sớm càng tốt.

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em dưới 11 tuổi

Bù dịch là cần thiết để điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Dung dịch bù nước giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước nhưng không điều trị tiêu chảy.  Số lượng dung dịch cần dùng phụ thuộc và mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy của trẻ.

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em sơ sinh tới dưới 1 tuổi

Đừng đợi tới khi trẻ có dấu hiệu mất nước mới tiến hành bù nước. Dấu hiệu mất nước bao gồm trẻ khát nước hơn bình thường và nước tiểu sẫm màu.

Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên là cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em sơ sinh tốt nhất vì sữa mẹ sẽ giúp trẻ bổ sung khoáng chất bị mất. Chỉ cho trẻ dùng chất điện giải khi có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng.

Nếu trẻ đang bú bình thì cũng cần tăng lượng sữa bằng cách cho trẻ ăn nhiều bữa hơn. Đồng thời cũng chỉ cho trẻ dùng chất điện giải khi có dấu hiệu mất nước.

Nếu có dấu hiệu mất nước nhẹ hoặc vừa phải, thì cần bù nước bằng chất điện giải phụ thuộc vào tình trạng mất nước và trọng lượng cơ thể của trẻ và cho uống tới khi phân của bé trở lại bình thường.

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, thì có thể tăng dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ. Bạn nên tập trung vào loại thực phẩm ngũ cốc giàu chất xơ. Nhưng nếu nghi ngờ trẻ bị tiêu chảy do một loại thực phẩm nào đó thì không nên tiếp tục cho trẻ ăn.

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em dưới 11 tuổi 1

Cho trẻ bú nhiều hơn để bù nước và chất dinh dưỡng

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em từ 1 tới 11 tuổi

– Cho trẻ bù nước bằng đường uống để thay thế chất dịch bị mất do tiêu chảy với liều lượng như sau:

  • Cho trẻ uống từ 120 ml tới 240 ml nước hoặc điện giải sau mỗi lần đi tiêu.
  • Cho trẻ uống nhiều nước như chúng muốn.

– Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hoặc bị mất nước thì dùng chất điện giải thay thế nước uống hàng ngày chính là cách chữa tiêu chảy cấp tốc an toàn nhất. Số lượng dung dịch phụ thuộc vào trọng lượng và tình trạng mất nước. Cho trẻ uống tới khi phân trở lại bình thường.

– Có thể cho trẻ sử dụng ngũ cố thay thế để bổ sung chất xơ và dinh dưỡng.

– Cho trẻ ăn thường xuyên, ít nhất là 6 bữa một ngày.

– Các loại thực phẩm tốt nhất để điều trị tiêu chảy cần dễ tiêu hoá bao gồm ngũ cốc, mỳ ống, các loại đậu, khoai tây nghiền, táo và chuối.

– Tránh các thực phẩm nhiều đường và chất béo

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ em dưới 11 tuổi 2

Rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa tiêu chảy

Lời khuyên chung:

– Không cho trẻ dùng nước sô đa, nước trái cây, kem hay bánh kẹo vì chúng có chứa nhiều đường và ít năng lượng, khoáng chất.

– Cho trẻ dùng nhiều nước lọc nếu chúng muốn.

– Không nên tự ý dùng thuốc không cần kê toa hoặc kê toa, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

– Rửa tay của bé và người chăm bé sau mỗi lần thay tã và trước khi ăn.

– Không cho bé đi nhà trẻ hoặc tới trường cho tới khi khỏi bệnh.

Trên đây là một số lưu ý về cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Để điều trị hiệu quả và tránh lây lan cho các thành viên khác, điều quan trọng là phụ huynh cần biết cách vệ sinh cho trẻ đặc biệt là thực phẩm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>