Cách điều trị viêm gan B

Điều trị virus viêm gan B (HBV) phụ thuộc vào cách thức hoạt động của virus viêm gan B và nguy cơ biến chứng tổn thương gan như xơ gan, suy gan.

Điều trị viêm gan B cấp tính (ngắn hạn) thường bao gồm các hành động điều trị tại nhà giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa sự lây lan của virus. Trong khi đó điều trị viêm gan B mãn tính bao gồm việc theo dõi và sử dụng thuốc kháng virú để ngăn chặn tổn thương gan. Nếu gan đã bị hư hỏng, phẫu thuật ghép gan có thể được chỉ định điều trị.

dieu tri viem gan b

Điều trị viêm gan B phụ thuộc vào ảnh hưởng của virus

Các chuyên gia khuyến cáo quá trình điều trị viêm gan B phụ thuộc vào kháng nguyên viêm gan B, mức độ HBV DNA và mức men gan trong máu.

Điều trị viêm gan B cấp tính

Điều trị viêm gan B cấp tính phụ thuộc vào:

– Chủng virus viêm gan B đã nhiễm

– Các triệu chứng của viêm gan cấp

– Có biểu hiện của viêm gan B mãn tính hay không

Nếu người bệnh nghi ngờ tiếp xúc với virus viêm gan B, có thể sử dụng một mũi tiêm globulin mễn dịch viêm gan B (HBIG), là mũi đầu tiên trong 3 mũi chích ngừa vắc xin viêm gan B. Điều quan trọng là thời gian. Thời gian để các mũi vắc xin có hiệu lực là sau khi tiếp xúc trực tiếp với virus, và sau 2 tuần nếu quan hệ tình dục với người bị bệnh mà không sử dụng bao cao su. Điều trị càng sớm các tốt.

Nếu có các triệu chứng của viêm gan siêu vi B, điều trị bằng y tế là không cần thiết. Điều trị tại nhà nhằm mục tiêu giảm các triệu chứng và sự lây lan của virus bao gồm:

– Giảm cường độ hoạt động: Tránh làm việc và vận động quá sức. Nên giảm khối lượng và cường độ công việc hàng ngày, dành thời gian nghỉ ngơi.

– Ăn uống đúng cách: Điều quan trọng là người bệnh phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình điều trị viêm gan B. Hầu hết người bệnh đều gặp triệu chứng buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng cho nên cần ăn nhiều bữa ăn và ăng nhiều vào buổi sáng.

– Uống nhiều nước để tránh mất nước: Người bệnh cần bổ sung đủ nước cho cơ thể đặc biệt là có triệu chứng nôn mửa. Nước ép hoa quả hay nước điện giải cũng rất tốt.

dieu tri viem gan b

Hạn chế rượu bia khi mắc viêm gan B

– Tránh uống rượu và ma túy. Viêm gan B gây khó khăn cho gan trong quá trình phân hủy rượu và ma túy. Rượu và các loại thuốc có thể làm trầm trọng hơn tình trạng tổn thương gan.

– Kiểm soát tình trạng ngứa: Những người viêm gan B có thể bị ngứa da. Do đó, nên sử dụng các loại thuốc bôi không cần kê toa để điều trị.

– Ngăn chặn sự lây lan của virus HBV bằng cách thông báo với người thân và bạn tình. Không sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Điều trị viêm gan B mãn tính

Điều trị viêm gan B mãn tính phụ thuộc vào cách thức hoạt động của virus trong cơ thể là nguy cơ tổn thương gan. Mục tiêu điều trì là ngăn chặn tổn thương tới gan bàng cách hạn chế không cho virus sinh sôi.

Thuốc kháng virus có thể sử dụng nếu virus tiến triển và gây nguy cơ tổn thương gan. Thuốc làm chậm khả năng virus sinh sôi. Thuốc kháng virus bao gồm:

– Interferon như interferon alfa-2b và interferon alfa-2a.

– Ức chế sao chép ngược Nucleoside (NRTI) như adefovir, entecavir, lamivudine, telbivudine và tenofovir.

dieu tri viem gan b man tinh

Thuốc điều trị viêm gan B cần cân nhắc khi sử dụng

Điều trị viêm gan B mãn tính không được khuyến cáo cho tất cả mọi trường hợp. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc cho các trường hợp có nguy cơ tổn thương gan cao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>