Cách đơn giản nhất phòng bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh nhiễm trùng do virus do đó không có thuốc đặc trị. Phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

 

Quai bị đặc trung bởi tình trạng sưng một hoặc cả hai tuyến nước bọt, phổ biến ở trẻ em. Hầu hết trẻ em bị nhiễm virus được chuẩn đoán thông qua triệu chứng sưng trên khuôn mặt.

Phòng bệnh quai bị hiệu quả

Bệnh quai bị gây sưng tuyến mang tai

Không có nhiều phương pháp để giúp phòng bệnh quai bị, nhưng có một số đã được chứng minh là hiệu quả.

– Vắc xin phòng bệnh quai bị: MMR và MMRV là hai vắc xin tổng hợp phổ biến dùng để chủng ngừa thủy đậu và sỏi, quai bị và rubella. Trẻ em cần nhận được 2 mũi tiêm khi được 12 – 15 tháng và từ 4 – 6 tuổi.

– Rửa tay thường xuyên: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn giúp ngăn chăn và lây lan virus. Trẻ em cần được dạy về cách rửa tay đúng cách.

– Giữ vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi bằng xà phòng và nước. Sau một thời gian cho trẻ chơi và sử dụng, tốt nhất là nên khử trùng để loại bỏ virus và vi khuẩn gây bệnh.

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với những người mắc bệnh quai bị vì virus quai bị rất dễ lây lan. Không cho trẻ dùng chung đồ dùng với những người mắc bệnh để phòng bệnh quai bị lây lan.

Phòng bệnh quai bị hiệu quả

Vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất

Hầu hết trường hợp virus quai bị có thể lây lan trước khi có triệu chứng tuyến nước bọt sưng lên. Nếu trẻ bị mắc bệnh quai bị, cần thực hiện các biện pháp để không cho virus lây lan bằng cách:

– Cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan sang những trẻ khác.

– Người chăm sóc trẻ phải đảm bảo đã được tiêm vắc xin phòng bệnh.

– Hướng dẫn trẻ cách che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn giấy thì ho vào tay áo hoặc trên khuỷu tay, không ho vào lòng bàn tay.

– Vệ sinh diệt khuẩn bề mặt các đồ dùng trẻ thường xuyên chạm vào như  đồ chơi, tay nắm cửa, bảng biểu,..

– Cho trẻ ăn chế độ ăn riêng biệt. Cho ăn đúng khẩu phần ăn để tránh dư thừa (Tuyệt đối không ăn đồ dư  do trẻ không ăn hết).

Phòng bệnh quai bị hiệu quả

Rửa tay giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và virus

Quai bị là bệnh không nghiêm trọng nhưng lại có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Phòng bệnh quai bị là cách đơn giản nhất để tránh sự tấn công của virus

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>