Cách hiểu sai lầm về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của con người. Ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều quan niệm sai lầm về bệnh

1: Bệnh tiểu đường không phải là vấn đề nghiêm trọng

Trên thực tế, số người tử vong do tiểu đường trên thế giới nhiều hơn số lượng người chết do ung thư vú và HIV/AIDS. Những người bị tiểu đường tuýp 2, loại phổ biến nhất của tiểu đường có thời gian ủ bệnh lâu dài do các triệu chứng không được thể hiện. Vì vậy, nếu có biểu hiện đi tiểu nhiều về đêm, hay khát nước, mệt mỏi quá sức, giảm thị lực,.. hãy đến khám tại các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm tiểu đường. Chẩn đoán sớm có thể phòng tránh các biến chứng.

cach hieu sai lam ve benh tieu duong

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm

2. Ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường

Chắc chắn, bất cứ  cũng hưởng lợi từ việc ăn ít đường, bởi vì đườngkhông phải là thành phần giàu dinh dưỡng. Điều đó có nghĩa rằng, ăn quá nhiều đường không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

3. Thừa cân là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Môt người béo phì không có nghĩa là họ mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số khối cơ thể 25 chỉ là một trong những nguy cơ của bệnh tiểu đường. Có rất nhiều người thừa cân không mắc bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: những người trên 45 tuổi, thiếu hoạt động thể chất, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol, hội chứng đa nang buồng trứng….

cach hieu sai ve benh tieu duong

Chế độ ăn của người tiểu đường không khác so với người bình thường

4. Bệnh tiểu đường là phải ăn kiêng

Người bị bệnh tiểu đường không cần thiết phải ăn uống hạn chế nhưng cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ dành cho những người bình thường khác bao gồm: ăn thực phẩm ít chất béo, tăng chất dinh dưỡng và calo trên một đơn vị thực phẩm.

5. Bị bệnh tiểu đường có thể tự động sử dụng insulin để điều trị

Đó là trường hợp của bệnh tiểu đường tuýp 1 không phải tuýp 2. Trong một số trường hợp, chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục và uống thuốc có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 mà không cần tiêm insulin. Điều quan trọng là phải thay đổi lối sống: không hút thuốc, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

cach hieu sai ve benh tieu duong

Trẻ em cũng có thể mắc tiểu đường

6. Chỉ người già mới bị tiểu đường

Ngày nay, những đứa trẻ 5 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là một sự thay đổi lớn từ 20 – 30 năm trở lại đây. Để giúp ngăn ngừa tiểu đường ở trẻ em. cha mẹ cần cố gắng khuyến khích những thói quen tốt cho cả gia đình. Không thể trẻ ngồi nhiều xem ti vi, chơi điện tử và ăn vặt quá nhiều.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>