Cách nhận biết thịt heo chứa chất siêu nạc

Vệ sinh an toàn thực phẩm  chính là mối quan tâm lớn trong cộng đồng xã hội ngày nay. Khi thịt heo siêu nạc chứa hóa chất đã gây hoang mang và lo lắng trong dự luận. Sau đây là cách nhận biết thịt heo chứa chất siêu nạc

Cảnh báo về thịt heo chứa chất siêu nạc 

Cách nhận biết thịt heo chứa chất siêu nạc

Luật Trung Quốc rất nghiêm khắc với chuyện trộn Clenbuterol vào thức ăn gia súc nhưng các chuyên gia về nông nghiệp và thực phẩm cho rằng tình trạng này vẫn lan rộng.

 AP hôm qua dẫn lời bà Bàng Trân Quân, chuyên gia phân tích cao cấp tại chi nhánh Trung Quốc của Ngân hàng Rabobank, nói: “Đây là một vấn đề rất lớn. Khá ít thông tin về chuyện này được công khai nên nhiều người nghĩ nó không nghiêm trọng”.Ngân hàng Rabobank, có trụ sở tại Hà Lan, chuyên cung cấp tài chính và thực hiện giao dịch liên quan đến ngành thực phẩm và nông nghiệp. Theo bà Bàng, tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại các thành phố nhỏ và vùng nông thôn.

Clenbuterol, dân Trung Quốc gọi là “bột thịt nạc”, là chất nhằm giúp tăng việc đốt cháy mỡ và phát triển cơ. Ngoài ngành chăn nuôi, chất này còn là loại doping được ưa thích trong giới vận động viên và nằm trong danh sách cấm của các liên đoàn thể thao thế giới.

Giới y khoa cảnh báo Clenbuterol rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nếu ăn phải có thể gây ngộ độc cấp với các triệu chứng: run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng, thậm chí tử vong. Chất độc thường tập trung trong nội tạng của gia súc như gan, cật,…Tuy nhiên, những người chăn nuôi vô lương tâm vẫn sử dụng “bột thịt nạc” vì mang lại lợi nhuận lớn. Ngoài việc giúp gia súc tăng trọng nhanh chóng, nó còn giúp thịt rất ít mỡ và thịt cắt ra trông tươi hồng hơn.

Trong tình hình người tiêu dùng ngày càng ngần ngại trước các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, các khối thịt có lớp nạc sát da, mỡ mỏng dính bán rất chạy. “Đó là lý do nhiều người bán đòi thịt chứa Clenbuterol từ các nông trại”, Ôn Bằng, biên tập trang tiếng Hoa của website The Pig Site chuyên về ngành thịt heo thế giới, nhận định với AP. Không chỉ có thịt heo, thịt bò và cả thịt rắn cũng nhiễm Clenbuterol.

Cách nhận biết thịt heo chứa chất siêu nạc 
Cách nhận biết thịt heo chứa chất siêu nạc Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

Nhìn màu sắc: Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm. Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

Lợn siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo.

Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”.

Trước thông tin thịt lợn nhiễm hóa chất có khả năng gây ung thư, việc nhiều người tiêu dùng tỏ ra thận trọng với mặt hàng này là điều cần thiết. Tuy vậy, người tiêu dùng cũng không nên nhầm lẫn và đánh đồng thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Thịt lợn nạc trên thị trường hiện nay chủ yếu là do giống lợn siêu nạc và lợn lai.

Các giống này được nhập từ nước ngoài, đã được các cơ quan có chức năng về chăn nuôi nghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Các loại thịt lợn này cũng có tỷ lệ nạc cao, thậm chí mỡ dưới lớp bì không có.

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và những người chăn nuôi chân chính, tránh những hoang mang, lo lắng không đáng có, các nhà quản lý cần kiểm soát gắt gao hơn nữa mặt hàng này từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>