Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày như thế nào

———
Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh phát sinh tại bộ phận dạ dày, bắt nguồn từ các biểu mô tế bào của thành dạ dày, có thể phát bệnh ở các bộ phận của dạ dày ( nhiều nhất là ở khu vực môn vị hang vị, kế tiếp là các cơ dạ dày) có thể lan rộng ra ở những khu vực sâu và rộng hơn của thành dạ dày.

Tỷ lệ ung thư dạ dày có cao không?

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày trên toàn thế giới là 17.6/10 vạn người, Nhật Bản, Đan Mạch và các nước phát triển khác có tỷ lệ cao hơn, trong khi Hoa Kỳ và Úc là thấp hơn, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ, khoảng 3:1, độ tuổi thường mắc bệnh là 50-60 tuổi.

Những nguyên nhân phát bệnh ung thư dạ dày thường gặp?

1.Yếu tố môi trường: tỷ lệ mắc bệnh ở các nước và các khu vực có sự chênh lệch đáng kể.

2.Chế độ ăn uống: do hấp thụ lâu dài lượng thức ăn bị biến chất, mốc, dưa chua, cà muối, tiêu thụ quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

3.Yếu tố di truyền: khảo sát dịch tễ học cho thấy rằng ung thư dạ dày có xu hướng di truyền trong gia đình.

4.Yếu tố miễn dịch:với người có chức năng miễn dịch thấp thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng tương đối cao.

Tiền thân của ung thư dạ dày là gì?

1.Đau bụng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày. Bắt đầu là những cơn đau âm ỉ liên tục, thường được chẩn đoán là viêm hoặc loét dạ dày.

2.Khó chịu ở bụng trên: cảm giác đầy bụng hoặc nóng rát. Có thể tạm thời dịu bớt nhưng lại xuất hiện trở lại.

3.Chán ăn, ợ hơi, khó tiêu, và các triệu chứng khác: sau khi ăn thường xuất hiện cảm giác đầy bụng và chủ động hạn chế ăn uống, thường có hiện tượng ợ hơi.

4.Đại tiện ra phân đen hoặc phân có máu: Nếu như không sử dụng các loại thuốc đặc biệt  mà có hiện tượng đại tiện ra phân đen thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

5.Mệt mỏi, giảm cân và thiếu máu: Đây là nhóm các triệu chứng thường gặp nhưng không phải là nổi bật ở bệnh ung thư dạ dày.Bệnh nhân thường có có những biểu hiện như ăn không ngon, mất máu ở đường tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi suy nhược.

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

1.Khám sức khỏe

2.Xét nghiệm, kiểm tra

3.Kiểm tra hình ảnh

4.Chụp Xquang bộ phân tiêu hóa

5.Chụp CT tăng cường (chụp cắt lớp vi tính)

6.MRI ( Cộng hưởng từ hình ảnh)

7.Scan PET-CT

8.Siêu âm

9.Nội soi

10.Nội soi dạ dày

11.Nội soi ổ bụng

Những phương pháp thông thường điều trị ung thư dạ dày?

1.Phẫu thuật: đây là phương pháp lựa chọn đầu tiên, cơ bản khá hiệu quả, áp dụng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giữa.

2.Hóa trị:sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được sử dụng phương pháp hóa trị để hỗ trợ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, cũng có thể ứng dụng trước hay trong khi phẫu thuật, khống chế các tế bào di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật.

3.Xạ trị: Bệnh nhân ung thư dạ dày trước hoặc trong khi phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp xạ trị để nâng cao hiệu quả cắt bỏ, tăng tỷ lệ thành công trước dự kiến. Xạ trị cũng có thể áp dụng để giảm bớt các triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điểm nổi bật của phương pháp điều trị bằng Đông y

Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu của y học Trung Quốc, điều trị Đông Y có tác dụng điều tiết cân bằng, chống ung thư. Kết hợp những ưu thế của Đông Y và Tây Y sẽ tạo ra những hiệu quả lớn hơn bất kỳ những phương pháp nào khác. “ Đông Tây Y kết hợp” có thể thông qua 4 phương thức để điều trị bệnh ung thư phổi, bao gồm: truyền thuốc Bắc liên tục vào động mạch, tiếp thuốc Bắc qua đường hô hấp, tăng thân nhiệt bằng thuốc Bắc truyền qua trực tràng, tiêm thuốc Bắc. Đây là phương pháp đi đầu trong điều trị tổng hợp bệnh ung thư.

Nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật?

1.Ăn ít và chia thành nhiều bữa

2.Ăn thực phẩm giàu protein, súp, canh, súp rau, tinh bột rễ sen, sữa, bột protein thích hợp.

3.Ăn ít đồ ngọt và chất béo.

4.Tránh thức ăn lạnh, thức ăn quá nóng, tránh các gia vị cay, rượu, trà và các đồ uống kích thích khác.

5.Để phòng chống thiếu máu, có thể ăn thịt nạc, cá, tôm, gan động vật ,táo tàu và các loại thực phẩm khác.

6.Với các thực phẩm khô và khó tiêu hóa, cần phải ăn từ từ, chậm rãi.

Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất

Các chuyên gia Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu chỉ ra rằng, do vị trí phát bệnh của ung thư dạ dày khác nhau, có giai đoạn sớm giai đoạn muộn, sự khác biệt về đặc tính sinh vật học cũng lớn. Vì vậy, cân bằng trạng thái cơ thể bệnh nhân và hành vi sinh vật học của khối u một cách toàn diện, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Liệu pháp xâm nhập cục bộ là phương pháp điều trị lâm sàng ung thư dạ dày quan trọng của Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn động mạch cung cấp máu cho khối u, ngắt nguồn cung cấp máu cho khối u, làm cho khối thiếu máu, thiếu ô-xy, từ đó khống chế khối u phát triển, thúc đẩy tế bào ung thư hoại tử và chết. Hơn nữa, khi điều trị xâm nhập cục bộ thì không cần động đến dao kéo để mổ phanh ổ bệnh mà chỉ cần một vết thương ngoài da khoảng vài mm, vết thương nhỏ hồi phục nhanh mà có thể giữ được thẩm mỹ ở ngoài da. Thông qua thực tiễn lâm sàng đã chứng minh, hiệu quả điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp tổng hợp cao hơn nhiều so với việc áp dụng một phương pháp, vì thế khi áp dụng liệu pháp xâm nhập cục bộ, dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân có thể kết hợp với liệu pháp Dao quang học, liệu pháp gen trúng đích sẽ đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp điều trị đông y độc đáo chuyên gia trong lĩnh vực ung thư dạ dày của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu đưa ra dựa vào tình trạng bệnh cụ thể bệnh nhân có thể làm tăng khả năng miễn dịch của bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị bằng tây y, phát huy được những ưu thế mà các phương pháp điều trị khác không thể thay thế được trong cả quá trình điều trị.

Có thể nhận được sự giúp đỡ gì?

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu Trung Quốc đã mở nhiều văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới, hằng năm tiếp nhận nhiều bệnh nhân nước ngoài được chuyển đến từ các văn phòng đại diện, các bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện đến từ các nước và khu vực như Việt Nam, Philippin, Campuchia, Indonesia, Thái Lan. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào thì có thể thông qua các hình thức liên lạc như tư vấn trực tuyến, thư điện tử, điện thoại hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng đại diện của chúng tôi tại nước của bạn để được trò chuyện và giao lưu với các chuyên gia của chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng.

Trong các trường hợp bệnh nhân không có gánh nặng, bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu một mặt sẽ cung cấp các dịch vụ điều trị toàn diện cho bệnh nhân, mặt khác sẽ nâng cao hiệu quả và trình độ điều trị. Có nhiều con đường để bác sĩ và bệnh nhân có thể hiểu nhau hơn bao gồm tư vấn điện thoại, thư điện tử, điện thoại, và trò chuyện trực tiếp, cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ tư vấn, giúp họ đối mặt và chống lại ung thư hiệu quả. tổ điều trị cho bệnh nhân bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và phiên dịch viên, đáp ứng nhu cầu khác nhau của các bệnh nhân đến từ các quốc gia khác nhau. Bệnh nhân sẽ yên tâm khối hợp với bệnh viện trong việc điều trị trong một môi trường có sự giao tiếp thuận lợi như thế này.

—-

Biểu hiện của ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày có rất nhiều biểu hiện cơ bản để giúp chúng ta sớm phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, ở đây chỉ đề cập đến một số biểu hiện sớm của ung thư như sau:

Thứ nhất, bụng trên đau: Rất nhiều người bị ung thư dạ dày đã phàn nàn rằng: Thường bị đau bụng theo chu kỳ, tiêu hoá không đều. Người già thường hay bị chướng bụng, số người già đau bụng từ 30 -70%.

Thứ hai, bụng trên có cảm giác no căng: Đây là một triệu chứng thường thấy đầu tiên ở ung thư dạ dày xuất hiện ở người già, có lúc ợ chua, đầy hơi, buồn nôn. Khối u ở trên thì khó nuốt thức ăn, khối u nằm ở dưới thì nghẹn và bị nôn thốc nôn tháo.
Thứ ba, ăn uống kém, gầy gò, ốm yếu: Có khoảng 50% số người già mắc bệnh này do nguyên nhân ăn uống giảm ngày càng gầy gò, tiều tuỵ. Có 40 -60% mắc bệnh khi bị gầy gò do không hiểu nguyên nhân.
Thứ tư, nôn ra máu: Đây là biểu hiện khá rõ nét của bệnh. Một số người rơi vào tình trạng này chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn viêm loét dạ dày nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao. Thời kỳ đầu, nôn ra máu và đại tiện ra máu. Lúc này lượng máu rất ít. Sau đó bệnh ở giai đoạn cuối, lượng máu càng lúc càng nhiều chiếm đến 87.6%.  Chính vì vậy khi đại tiện ra máu cần nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra, chữa trị, không nên để bệnh phát triển mạnh mới đi khám, lúc đó thì đã quá muộn

Nguồn: Thư viện điện tử

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>