Cách phòng bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Mọi người ở mọi lứa tuổi có thể thực hiện các cách phòng bệnh cao huyết áp dưới đây để giữ huyết áp ở mức ổn định:

Lối sống:

- Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ăn uống lành mạnh có thể giúp giữ cho huyết áp của bạn ổn định hơn. Nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, chất xơ và các các loại thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Nên tránh các thức ăn có chứa natri bằng cách hạn chế lượng muối thêm vào. Đặc biệt tránh các loại đồ ăn chế biến sẵn và các bữa ăn nhà hàng vì đều chứa lượng natri cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể làm làm giảm huyết áp của những người mắc bệnh cao huyết áp.

Phòng bệnh cao huyết áp

Hạn chế muối giúp phòng bệnh cao huyết áp

- Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Thừa cân có thể làm tăng huyết áp của bạn. Giảm cân giúp bạn giảm huyết áp.

Để biết trọng lượng của bạn có cân đối hay không, các bác sỹ thường tính toán chỉ số cơ thể (BMI). Các bác sĩ đôi khi sử dụng thắt lưng và đo hông để đo lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nếu đã biết cân nặng và chiều cao, bạn có thể tính toán chỉ số BMI của mình.

- Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp hạ huyết áp. Bộ y tế khuyến cáo người lớn tham gia vào tập thể dục cường độ trung bình trong 30 phút một lần và 2 lần mỗi tuần.

- Không hút thuốc

Hút thuốc lá làm tổn thương các mạch máu và tăng tốc độ xơ cứng động mạch. Hơn nữa, hút thuốc là nguy cơ chính gây bệnh tim và đột quỵ. Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc sẽ giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh suy tim, …  Bác sĩ khuyên bạn tham gia các chương trình giúp bạn bỏ thuốc lá.

- Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao. Nếu uống rượu, bạn nên giới hạn liều lượng, không quá 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

phong cao huyet ap

Không uống quá 2 ly rượu mỗi ngày

 Những gì bạn nên làm

Kiểm tra huyết áp. Phòng bệnh cao huyết áp bao gồm việc kiểm tra huyết áp rất quan trọng vì huyết áp cao thường không có triệu chứng. Bác sỹ có thể đo huyết áp của bạn, hoặc bạn có thể sử dụng một máy đo có sẵn tại các hiệu thuốc. Bạn cũng có thể sử dụng một thiết bị đo tại nhà để đo huyết áp của bạn. Huyết áp được viết với 2 con số, số đầu tiên (tâm thu) đại diện cho áp lực trong mạch máu khi tim đập, số thứ 2 (tâm trương) đại diện cho áp lực trong mạch khi tim bạn nghỉ giữa các nhịp đập.

do huyet ap

Đo huyết áp thường xuyên giúp phòng ngừa cao huyết áp

Ngăn chặn và điều trị bệnh liên quan tới huyết áp cao

- Bệnh tiểu đường: Bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì một trọng lượng hợp lý và vận động cơ thể. Khoảng 60% những người mắc bệnh tiểu đường có huyết áp cao. Nếu bị bệnh tiểu đường, bạn có thể giảm nguy cơ bị cao huyết áp bằng cách làm theo các hướng dẫn lành mạnh nói trên.

- Điều trị huyết áp cao: Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy thay đổi những thói quen xấu hàng ngày. Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ vì vậy hãy gặp bác sỹ đều đặn.

Thay đổi lối sống trong cách phòng bệnh cao huyết áp cũng quan trọng như  dùng thuốc điều trị cao huyết áp.

D.P

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Điều trị cao huyết áp từ “bếp ăn”

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>