Cách phòng bệnh quai bị cho trẻ nhỏ

Tại Việt Nam,cứ 100.000 người có 47 người mắc quai bị, bao gồm cả trẻ nhỏ. Tìm hiểu cách phòng bệnh quai bị sẽ giúp các bé giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

 

Cách phòng bệnh quai bị 1

Tỷ lệ mắc quai bị ở Việt Nam khoảng 47/100000 người

Bệnh quai bị là một trong những bệnh lý có mức ảnh hưởng khá nhẹ với sức khỏe của con người. Bệnh thường xuất hiện theo mùa, nhiều nhất vào thời điểm xuân, hạ. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Đến nay, vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị căn bệnh này. Do đó, việc phòng bệnh quai bị là hết sức quan trọng và cần thiết. Mọi đối tượng đều có thể bị quay bị tuy nhiên những trẻ em trên 2 tuổi trở nên có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Cách phòng bệnh quai bị 2

Những trẻ 2 tuổi trở nên có nguy cơ mắc quai bị rất lớn

Quai bị do một loại virut gây ra và rất dễ lây lan qua việc tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân. Thông thường, thời gian ủ bệnh có thể từ 20 -28 ngày. Trước 1-2 ngày xuất hiện triệu chứng quai bị, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu trong người. Có trường hợp sẽ sốt cao từ 39 đến 40 độ C liên tục trong 2-3 ngày, má sưng to, hiện tượng chảy nước bọt. Miệng của trẻ dần bị khô bởi các tuyến nước bọt không hoạt động bình thường. Sau một số phương pháp hỗ trợ điều trị, bệnh có thể khỏi sau 1-10 ngày, trải qua giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không bao giờ mắc lại.

Để phòng bệnh quai bị cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý:

-Cho trẻ uống đủ nước hàng ngày.

– Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chống hiện tượng khô miệng

Cách phòng bệnh quai bị 3

Nên tiêm phòng quai bị cho trẻ từ nhỏ

– Không cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân mắc quai bị

– Tiêm vacxin cho trẻ trên 2 tuổi đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, khi phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện bất thường của bệnh nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức. Kèm theo đó hạn chế cho trẻ nô đùa, hoạt động mạnh vì có thể dẫn tới biến chứng tinh hoàn. Hạ nhiệt cho cơ thể của bé bằng cách lau khăn ấm, cho trẻ ăn thực phẩm loãng, ăn bằng ống hút…để bổ snng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thực hiện đúng những phương pháp phòng bệnh quai bị cũng như một số lưu ý chăm sóc trẻ khi bị bệnh sẽ giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng hơn khi thấy con bị bệnh. Thêm vào đó, các ông bố bà mẹ không nên chủ quan vì căn bệnh có thể tự khỏi, khi phát hiện dấu hiệu bất thường nguy hiểm, cần đưa trẻ tới ngày cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>