Cách phòng bệnh quai bị lây lan tại nơi làm việc

Giống như nhiều bệnh truyền nhiễm khác, quai bị có thể lây lan sang người khác do các triệu chứng thường xuất hiện sau khi người bệnh nhiễm virus và có khả năng lây bệnh.

 

Tại nơi làm việc, bệnh quai bị rất dễ lây lan do hô hấp, nói chuyện, cười, ho, thậm chí là thở trong cùng một phòng kín. Do đó, mỗi người cần biết cách phòng bệnh quai bị lây lan.

Cách phòng bệnh quai bị lây lan tại nơi làm việc

Quai bị thường không có triệu chứng trong thời gian ủ bệnh

Hiện nay, đa số mọi người đều đã được chủng ngừa vắc xin quai bị nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt. Hầu hết virus có thể lây lan từ người bệnh sang người khoẻ mạnh trong vòng 6 bước chân tiếp xúc gần. Do đó, duy trì khoảng cách khi nói chuyện là cần thiết nếu có các triệu chứng nhiễm virus.

Các vật dụng mà người bệnh đã chạm vào như điện thoại bàn, máy tính,… cần được khử trùng sạch sẽ. Một cách đơn giản hơn để phòng bệnh quai bị lây lan đó chính là rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Mọi cá nhân và đồng nghiệp của người bệnh cần rửa tay hàng ngày vì mỗi người có thể mang một mầm bệnh có thể lây truyền sang người khác.

Cách phòng bệnh quai bị lây lan tại nơi làm việc 1

Rửa tay bằng xà phòng là cách ngăn ngừa virus lây lan hiệu quả

Nhận biết sớm các triệu chứng để có kế hoạch phòng bệnh quai bị lây lan tại nơi làm việc. Thật không may, triệu chứng ban đầu thường mơ hồ và giống với các bệnh khác như sốt, nhức mỏi cơ thể, mệt mỏi và chán ăn. Và khoảng 30% trường hợp không có triệu chứng. Triệu chứng điển hình là sưng tuyến nước bọt thường xuất hiện sau khi bệnh đã trở nặng. Do đó, nếu có bất cứ triệu chứng nhiễm virus nào, người bệnh cũng nên nghỉ làm một vài ngày hoặc làm tại nhà để tránh lây lan.

Bệnh quai bị có thời gian ủ bệnh là từ 12 đến 25 ngày và virus có thể lây lan 7 ngày trước khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trong trường hợp này, sau khi có triệu chứng, nên thông báo cho các đồng nghiệp để họ thực hiện các xét nghiệm miễn dịch hoặc tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị.

Cách phòng bệnh quai bị lây lan tại nơi làm việc 2

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất

Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm não, viêm buồng trứng. Phụ nữ mang thai mắc quai bị có thể sảy thai nhưng rất hiếm. Do đó, phòng bệnh quai bị lây lan là cần thiết. Cách tốt nhất để bảo vệ mình là tiêm vắc xin phòng bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>