Cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus herper. Vắc xin là cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất. Ngày nay, tất cả trẻ em cần được chủng ngừa vắc xin phòng thủy đậu trừ khi có bằng chứng về khả năng miễn dịch.

Cách phòng bệnh thủy đậu bằng vắc xin được khuyến cáo cho:

– Tất cả trẻ em khỏe mạnh từ 12 tháng tuổi trẻ lên, chưa từng mắc thủy đậu. Chủng ngừa thủy đậu được chia làm 2 mũi: 1 mũi khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi, mũi 2 từ 4 – 6 tuổi. Trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm vắc xin tổng hợp MMRV phòng sởi, quai bị và rubella và thủy đậu.

phat ban do thuy dau

Hình ảnh phát ban do thủy đậu

– Trẻ thanh thiếu niên và người lớn chưa được chủng ngừa thủy đậu và cũng chưa từng mắc bệnh.

– Những người không biết chắc chắn về tình trạng mắc bệnh thủy đậu trước đó. Mọi người đều có thể chủng ngừa ngay cả khi đã mắc thủy đậu trong quá khứ.

– Những người chưa bị bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa và đã tiếp xúc với người bị bệnh do virus.

Trong trường hợp hiếm hoi, những người đã chủng ngừa vắc xin phòng bệnh thủy đậu vẫn có thể mắc bệnh. Khi đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn so với tình trạng chung của bệnh.

chung ngua thuy dau

Mọi trẻ em dưới 12 tuổi đều cần được chủng ngừa thủy đậu

Một số người không được chủng ngừa bệnh thủy đậu nhưng không bị mắc bệnh. Do trong cơ thể họ có những kháng thể thay thể giúp phòng ngừa sự tấn công của virus. Nếu đã tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu, bạn nên trao đổi với bác sĩ đề nghị được chủng ngừa vắc xin hoặc kháng thể phòng bệnh thủy đậu.

Không tiếp xúc gần với người mắc bệnh là một cách phòng bệnh thủy đậu. Điều này quan trọng với những người có hệ miễn dịch suy yếu. Những virus có thể lây lan ngay khi người bệnh vẫn còn trong giai đoạn ủ bệnh. Bệnh thủy đậu có thể lây lan nhanh chóng nếu có tiếp xúc gần trong không gian hạn chế như lớp học, phòng ngủ.

Phụ nữ mang thai và chưa từng bị bệnh nên cân nhắc kiểm tra khả năng miễn dịch và chủng ngừa phòng bệnh thủy đậu để ngăn ngừa những biến chứng của bệnh thủy đậu trong thai kỳ.

chung ngua benh thuy dau

Phụ nữ trước khi mang thai cần được chủng ngừa thủy đậu

Ngăn chặn sự lây lan của virus thủy đậu

Nếu trẻ bị bệnh thủy đậu, cần được cách ly tại nhà và được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trẻ chỉ nên tiếp xúc với người khác khi các mụn nước đã đóng vảy, khoảng 10 ngày sau khi có các triệu chứng. Để tránh lây lan virus thủy đậu, tránh xa những người không được miễn dich.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>