Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nguy cơ dẫn đến tử vong của bệnh nhân sẽ cao. Vậy nêm phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

cach phong chong benh sot xuat huyet

Nếu như trước đây, phần lớn là trẻ em mắc bệnh thì đến nay, số người lớn mắc phải sốt xuất huyết cũng gia tăng. Nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật và được các bác sĩ chẩn đoán là bị sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh nhưng trẻ em là những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả bởi sức đề kháng của trẻ kém hơn so với người lớn.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết:

Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ có khi dẫn đến bị co giật. Sốt kéo dài từ 2-7 ngày và xuất hiện các vết bầm tím, các đốm xuất huyết tự nhiên dưới da. Trong trường hợp bệnh nặng sẽ dẫn đến chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết nội tạng làm bệnh nhân nôn ra máu, đi tiêu ra máu.

Nguyên nhân gây bệnh:

cach phong chong benh sot xuat huyet

Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây nên bệnh sốt xuất huyết. Muỗi vằn thường cư trú trong các hốc cây và những nơi tối tăm. Mùa mưa chính là mùa sinh sản và phát triển của muỗi vằn. Muỗi vằn đẻ trứng ở những nơi có tù nước đọng, đặc biệt là những nơi nước trong và sạch, trong các vật dụng chứa nước, các vũng nước mưa. Muỗi vằn hút máu người để sống và sinh sản.

Sôt xuất huyết là bệnh nguy hiểm vì tốc độ di truyền bệnh nhanh, có thể gây thành dịch lớn. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh, chưa có vacxin phòng bệnh. Bệnh có thể gây tử vong cao, nhất là ở trẻ em. Phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là làm giảm sốt, bù nước và điện giải cho người bệnh.

Biện pháp phòng tránh và trị bệnh:

cach phong chong benh sot xuat huyet

– Bệnh nhân sốt cao từ 2 ngày trở lên mà không hạ, đau bụng, nôn, chân tay lạnh, chảy máu cam, đi ngoài ra máu…nên đưa tới các trung tâm y tế càng sớm càng tốt.

– Phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh xung quanh nơi ở, những nơi có muỗi vằn hay sinh sống.

– Cho bệnh nhân uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây hoặc dung dịch Oresol. Hạ sốt bằng cách lau ấm hoặc cho uống Paracetamol.

– Cho ăn nhẹ cháo, sữa, súp.

Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống Aspirin, cạo gió, trích huyết.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>