Cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả nhất là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên cũng như việc dùng thuốc đúng chỉ định.

Tai biến mạch máu não (CVA) hay đột quỵ là tình trạng não thiếu máu cục bộ hay vỡ mạch máu não (xuất huyết não).

Thiếu máu cục bộ là tình trạng trạng các tế bào thiếu áu do một cục máu đông làm tắc nghẽn dòng lưu thông mạch máu. Kết quả ảnh hưởng tới chức năng bình thường của tế bào hoặc chết. Vì vậy, nếu tình trạng tắc nghẽn ảnh hưởng tới não bộ sẽ làm tê liệt chức năng của dây thần kinh. Việc tìm ra cách phòng chống tai biến mạch máu não là việc cần làm lúc này.

Cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả: Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não hàng nhiều lần

Trong khi đó, xuất huyết não là tình trạng vỡ thành mạch máu. Tình trạng chảy máu dẫn đến thiếu nguồn cung cấp máu cho các cơ quan và tăng áp lực trong não bộ.

Tiểu đường, tăng huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao, rối loạn chức năng tim là những bệnh lý liên quan tới tình trạng tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá và chế độ ăn giàu chất béo cũng làm tăng nguy cơ tai biến.

Với những thông tin trên, chúng tôi đưa ra những khuyến cáo về cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả đối với các trường hợp cơ nguy cơ cao:

1. Giảm nồng độ cholesterol trong máu

Hạn chế chế độ ăn uống giàu chất béo bão hoà, thực hiện các bài tập đốt cháy lượng mỡ thừa, đồng thời sử dụng thuốc giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa mảng bám và thu hẹp mạch máu.

Cách phòng chống tai biến mạch máu não bằng việc thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày

Giảm cholesterol trong máu bằng thức ăn lành mạnh hơn

2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm cho cơ thể nhạy cảm hơn trong việc hình thành các mảng bám cholesterol. Đồng thời khói thuốc lá cũng làm cho thành mạch trở nên yếu hơn. Những người hút thuốc lá có nguy cơ thiếu máu cục bộ, thậm chí là xuất huyết não cao hơn gấp nhiều lần so với những người không hút.

3. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Những bài tập tim mạch sẽ giúp cho chức năng của tim trở nên mạnh mẽ hơn cũng như giúp quá trình trao đổi oxy tại phổi thuận lợi hơn. Điều này sẽ giúp cho máu mang nhiều oxy hơn cho não và ngăn chặn sự xuất hiện của các cục máu đông do lưu lượng máu bị suy giảm.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Đường huyết cao kéo dài làm phát sinh nhiều biến chứng trong đó bao gồm những bất thường liên quan tới mạch máu. Như vậy, kết hợp với những yếu tố khác, bệnh tiểu đường góp phần làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não một cách gián tiếp.

5. Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao, đặc biệt là tăng huyết áp đột ngột sẽ làm cho thành mạch máu bị suy yếu và làm tăng nguy cơ chứng phình động mạch và dẫn tới xuất huyết. Do đó, duy trì huyết áp ở mức độ bình thường là cách phòng chống tai biến mạch máu não dạng xuất huyết não.

Cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả: kiểm soát huyết áp

Kiểm soát huyết áp giúp phòng tránh bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não

6. Tuân thủ các chỉ định của thuốc

Tuân thủ các quy định, chống chỉ định của thuốc giúp người bệnh chống lại các cơn tai biến ở một mức độ nhất định. Các chuyên gia y tế cần chủ động thông báo cho bệnh nhân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của việc dùng sai loại thuốc và liều lượng.

Trên đây là những cách phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả mà NamThaoDuoc.Com muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>