Cách phòng chống tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tổng thương não xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn vì một lý do nào đó. Để phòng chống tai biến mạch máu não, cần phối hợp nhiều hành động giúp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh bao gồm:

Kiểm soát huyết áp

tai bien mach mau nao

Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến của tai biến mạch máu não

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân của tai biến mạch máu não. Huyết áp có thể kiểm soát bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, giảm lượng muối và chất béo tiêu thụ kết hợp với giảm cân do vận động nhiều. Nếu các biện pháp này không giúp giảm huyết áp, người bệnh có thể dùng thuốc do bác sĩ kê toa để giúp giảm huyết áp.

Ngừng hút thuốc lá

Hút thuốc lá thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong động mạch và thu hẹp động mạch. Những nguyên nhân này gây tắc nghẽn lưu thông máu đến não. Bỏ hút thuốc lá cần có quyết tâm và thời gian dài. Một số báo cáo cũng cho thấy rằng thôi miên và châm cứu có tác dụng hữu ích giúp cai thuốc lá.

Phong tai bien mach mau nao

Bệnh tim hình thành các cục máu đông

Điều trị bệnh tim

Một số bệnh liên quan tới tim có thể gây hình thành các cục máu đông, trong đó các mảnh vỡ của cục máu đông di chuyển tới não và gây tắc nghẽ mạch máu lưu thông. Một số loại thuốc kê toa có thể làm loãng máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu động. Trong những trường hợp hiếm gặp có thể phẫu thuật ngăn ngừa tai biến mạch máu não bằng cách “làm sạch” sự tích tụ trong các động mạch.

Kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường là thu hẹp các động mạch và tích tụ mỡ. Đây là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não. Khoa học cũng chứng minh rằng, tai biến mạch máu não khi bị bệnh tiểu đường làm cho tổn thương não trở nên nghiêm trọng hơn. Tập thể dục, chế độ ăn uống thích hợp và kiểm tra lượng đường trong máu hàng ngày là bắt buộc đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Đột quỵ

Bệnh tiểu đường khiến biến chứng não do tai biến nguy hiểm hơn

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể phòng tránh được. Chỉ cần tuân thủ lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống và vận động phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>