Cách phòng ngừa bệnh thận hiệu quả

Chìa khóa để phòng và trĩ hoàn tiến triển của bệnh thận là phát hiện sớm và can thiệp tích cự. Để phòng ngừa bệnh thận hiệu quả cần kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh do tiểu đường và cao huyết áp.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp là nguyên nhân của 2/3 các trường hợp mắc bệnh thận mãn tính. Do đó, kiểm soát tốt hai bệnh này với chế độ ăn uống, tập thể dục, và các loại thuốc có thể phòng bệnh suy thận và giúp duy trì chức năng của thận.

 Phòng ngừa bệnh thận để tránh suy thận

Phòng ngừa bệnh thận và chữa trị bệnh thận kịp thời để tránh suy thận

Bệnh thận là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Đồng thời bệnh thận cũng có nguy cơ chạy trong gia đình.  Do đó để phòng ngừa bệnh thận hiệu quả, những người thuộc nhóm nguy cơ cao cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

– Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện protein, đường dư thừa và máu trong nước tiểu.

– Kiểm tra đường huyết khi đói để theo dõi đường huyết ở mwucs cao nhất. Xét nghiệm A1c hemoglobin sẽ chỉ ra mức đường huyết trong 2 hoặc 3 tháng gần đây.

– Kiểm tra nồng độ creatinin: Xét nghiệm máu có thể đo lượng chất thải từ hoạt động của cơ bắp. Nếu thận không làm việc đúng chức năng, nồng độ creatinin tăng.

Nếu một trong những xét nghiệm trên có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ cần làm thêm các xét nghiệm khác để xác định rõ hơn các vấn đề.

phu chan do suy than

Hình ảnh chân bị phù do tích nước

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nếu mắc bệnh tiểu đường, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe để giữ mức đường huyết ổn định nhất có thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên, theo dõi đường huyết và sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường sẽ giúp kiểm soát đường huyết và bảo vệ chức năng của thận.

Kiểm soát huyết áp cao

Nếu được chuẩn đoán huyết áp cao, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe của mình để đạt được chỉ số huyết áp bình thường. Một chế độ ăn, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc có thể cải thiện tình hình.

theo doi suy than

Suy thận cần được theo dõi cẩn thận

Nếu có nguy cơ cao mắc bệnh thận trong tương lai, người bệnh cần được theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình hình và đưa ra lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh thận tiến triển theo thời gian.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>