Cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan

Bệnh thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan rất nhanh. Chính vì vậy, mỗi người bệnh cần biết cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan ra cộng đồng.

 

Dưới đây là một số hướng dẫn.

– Nếu trẻ em bị mắc bệnh thuỷ đậu, phụ huynh cần thông báo cho nhà trường và cách ly trẻ ở nhà để tránh lây nhiễm cho trẻ khác. Thời gian thường là từ 5 – 6 ngày sau khi phát ban.

– Nếu người lớn mắc bệnh thì cần nghỉ việc ở nhà cho tới khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan 1

Cách ly người bị bệnh thuỷ đậu trong nhà

–  Để phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan và gây nguy hiểm cho người khác, bất kỳ ai mắc bệnh thuỷ đậu thì cần tránh tiếp xúc với:

+ Phụ nữ mang thai

+ Trẻ sơ sinh

+ Những người có hệ miễn dịch yếu như đang hoá trị, dùng thuốc steroid.

Khi đi máy bay

Nếu mắc bệnh thuỷ đậu, người bệnh không được phép đi máy bay 6 ngày sau khi mụn nước hoàn toàn biến mất.  Tốt nhất nên kiểm tra thông tin của hãng hàng không. Thông báo cho hãng bay ngay sau khi được chuẩn đoán bệnh thuỷ đậu, không dấu bệnh để tránh lây lan.

Cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan 2

Vệ sinh đồ dùng sạch sẽ khi có người bị thuỷ đậu

Ngăn chặn virus lây lan

Đôi khi virus thuỷ đậu có thể lây lan thông qua tiếp xúc với các vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như đồ chơi, giường, quần áo. Do đó, nếu một thành viên trong gia đình mắc bệnh thì cần khử trùng tất cả những vật dụng mà người bệnh đã tiếp xúc, thường xuyên giặt đồ sạch sẽ.

Tiêm chủng phòng ngừa bệnh thuỷ đậu.

Để phòng ngừa bệnh thuỷ đậu một cách hiệu quả nhất thì tiêm vắc xin là lựa chọn được khuyến nghị. Vắc xin chủng ngừa có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lên tới 90%. Trong trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm virus thì các triệu chứng và biến chứng đều giảm.

Những người cần được khuyến cao tiêm chủng bao gồm:

– Nhân viên y tế

– Những người sống chung với người có hệ miễn dịch suy yếu ví dụ thành viên trong gia đình đang hoá trị liệu, nhiễm HIV,..

Cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu lây lan 3

Những người có nguy cơ cao cần tiêm phòng thuỷ đậu

Vắc xin phòng ngừa bệnh thuỷ đậu không thích hợp cho phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Phụ nữ không nên mang thai trong vòng 3 tháng sau khi chủng ngừa.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>