Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi

Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói , có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người lớn tuổi . Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi chủ yếu dựa vào chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý, khoa học và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi

Các cấp độ của bệnh trĩ 

Trĩ là tình trạng giãn quá mức đám rối tĩnh mạch trực tràng, gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Có thể chia thành 4 độ:

– Độ I: trĩ nội ở trong hậu môn.

- Độ II: trĩ sa ra ngoài khi rặn đi ngoài sau đó tự co lên.

- Độ III: trĩ sa ra ngoài không tự co lên được phải lấy tay đẩy lên.

- Độ IV: Trĩ sa liên tục thường xuyên ngoài hậu môn.

Triệu chứng phát hiện trĩ:

- Đau khi đi cầu kèm máu tươi có thể ngay từ đầu.

- Sờ thấy các khối trĩ khi đi cầu xong.

- Có cảm giác vướng ở hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

  Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ cho đến nay chưa xác định được một cách chắc chắn, người càng nhiều tuổi thì nguy cơ bị trĩ càng cao. Nhiều yếu tố thuận lợi làm cho nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao như viêm đại tràng mạn tính, táo bón kéo dài, những trường hợp do ngồi để đại tiện thời gian lâu, rặn mạnh làm cho áp lực trong ổ bụng và áp lực trong trực tràng, trong ống hậu môn tăng cao khiến tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra bởi chất lượng của tổ chức mô kém gây nên bệnh trĩ.

  Những người lao động nặng nhọc như mang vác, đội vật nặng lên đầu, lên vai (công nhân bốc vác ở các bến cảng) làm cho áp lực trong ổ bụng tăng lên một cách đáng kể trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh trĩ.
Một số nghề do phải ngồi lâu, đứng lâu như thợ may, thợ đứng máy, một số cán bộ văn phòng, làm nghề đánh máy vi tính… cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi 

*Điều trị 

Không phải bệnh trĩ nào cũng phải mổ. Vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh và người bệnh, nhưng việc điều trị thường tập trung vào 3 phương pháp chính dưới đây.

1. Chữa Nội khoa. Có nghĩa là chỉ dùng các thuốc bảo vệ mạch máu, giảm đau, chống viêm, cải thiện hoạt động của đường ruột, giải quyết các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng.

2. Điều trị chuyên khoa. Cũng vói mục tiêu như trên nhưng làm thêm các thủ thuật đặc hiệu của chuyên khoa HM-Trực tràng như: nạp đạn trĩ, tiêm gây xơ chai búi trĩ, ngâm rửa HM bằng thuốc, bôi thuốc cho rụng trĩ ( Khô trĩ tán, nổi tiếng một thời ngày nay không dùng nữa vì kém hiệu quả và độc hại) .

3. Phẫu thuật. Khi các biện pháp kẻ trên không hiệu quả hoặc hiệu quả kém mới đặt ra vấn đề phẫu thuật. Song phẫu thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích, một công đoạn trong phác đồ tổng thể. Bởi vì sau mổ còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng HM và điều trị ngăn chặn tái phát. Thật đáng tiếc nhiều người nhầm tưởng rằng phẫu thuật (Mổ) là cao cấp nhất. Thực ra, mổ xẻ , cắt bỏ 1 phần da thịt của mình là một động tác trái quy luật tự nhiên của tạo hóa; vạn bất đắc dĩ (Ví như Viêm ruột thừa cấp, không mổ cắt đi thì tính mạng bị đe dọa). Còn lại , xu thế của con người văn minh, hiện đại là bảo tồn tạo hóa. Ngay như U xơ Tuyến tiền liệt gây bí, tắc tiểu tiện đến nay gần như đã được giải quyết hoàn toàn bằng thuốc và các biện pháp điều chỉnh hợp lý lối sống, không phải mổ, đầy rủi ro và tốn kém.

*Sinh hoạt hợp lý

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi

Để phòng bệnh trĩ , chúng ta đã nên hình thành những thói quen sinh hoạt tốt như tránh đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm, không hút thuốc lá và uống rượu.

Thường xuyên tham gia nhiều loại thể dục thể thao, có thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh cho cơ thể, giảm thiểu khả năng phát bệnh, có tác dụng nhất định để phòng ngừa bệnh trĩ. Các môn thể thao hữu ích giúp phòng ngừa bệnh trĩ như bơi lội, đi bộ, chạy chậm…

Nên hình thành thói quen mỗi sáng sớm thức dậy đúng giờ đại tiện. Không nên nhịn đại tiện vì sẽ gây ra táo bón. Các thói quen như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo trong nhà vệ sinh hoặc dùng lực quá sức… đều là thói quen không tốt, nên thay đổi.

Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.  Nên chú ý vệ sạch sẽ vùng kín và hậu môn. Mỗi ngày nên ngâm nước ấm vùng hậu môn khoảng 15-20 phút.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>