Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng gián đoạn cung cấp máu đến não, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn tật và là nguyên nhân tử vong thứ 4 trên toàn thế giới.

Những thói quen tốt kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch và phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não bởi các cơn đau tim thường dẫn tới gián đoạn đột ngột lưu lượng máu tới não, cắt đứt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não bộ.

phong và dieu tri tai bien mach mau nao

Bệnh tim làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não là bệnh liên quan tới não bộ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động thể chất có thể phòng ngừa một số bệnh liên quan tới não nghiêm trọng như bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh khác trong đó có tai biến mạch máu. Trong việc điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não tập trung vào 3 hoạt đông chính:

– Phát hiện nguy cơ và phòng ngừa phát triển của tai biến mạch máu não thông qua các triệu chứng.

– Ngăn chặn và khôi phục vùng não bị tổn thương do tai biến và hạn chế ảnh hưởng tới các tế bào não còn lại

– Áp dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng do chức năng não bộ bị tổn thương.

phong va dieu tri tai bien mach mau nao

Phục hồi chức năng sau tai biến là rất quan trọng

Các tế bào não bộ là một tổ chức hoạt động liên tục, tiếp nhận và xử lý các thông tin, do đó cần tiêu thụ lượng năng lượng rất lớn. Mặc dù não chỉ chiếm 3% khối lượng cơ thể nhưng chiếm khoảng 1/5 lượng oxy cung cấp của cơ thể. Vì vậy, nếu tim bị tổn thương không cung cấp đầy đủ máu cho não sẽ khiến não “bị đói” và không hoạt động tốt.

Có hai loại tai biến mạch máu não thường gặp bao gồm: tai biến do cục máu đông hình thành trong mạch máu khiến tắc nghẽn lưu thông oxy và chất dinh dưỡng tới não bộ. Khoảng 1/6 các trường hợp tai biến mạch máu não là do các mạch máu tiếp xúc trực tiếp với tế bào não bị rò rỉ, làm não bộ sưng lên và chèn ép vào hộp sọ dẫn tới các tế bào não bộ bị chết. Trường hợp này gọi là xuất huyết não. Thông thường xuất huyết não do chứng phình động mạch hoặc động mạch bị vỡ.

Thời gian là yếu tố quyết định trong điều trị tai biến mạch máu não. Thời gian ngừng cung cấp máu càng lâu thì số lượng tế bào não tổn thương càng nhiều. Các trường hợp tai biến mạch máu não cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả nhất là phòng bệnh. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não mà không thể kiểm soát như di truyền, giới tính và môi trường sống. Tuy nhiên, trong đó, có nhiều yếu tố có thể kiểm soát bao gồm huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường và nồng độ cholesterol cao.

phòng ngua tai bien mach mau nao

Phòng ngừa là cách điều trị tai biến tốt nhất

Để kiểm soát các yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, mọi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, kết hợp với chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và sử  dụng thuốc nếu cần thiết.

D.P

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>