Cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao

Điều trị bệnh lao kịp thời, quản lý hiệu quả đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, nhanh chóng lành bệnh.

 

Cách tiếp cận

Cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao 1

Nên cách ly bệnh nhân mắc bệnh lao để ngăn ngừa lây nhiễm

Nên cô lập bệnh nhân trong một phòng riêng có áp lực âm để điều trị bệnh lao. Nhân viên y tế phải mặc áo chống khuẩn và khẩu trang dùng một lần để lọc ra trực khuẩn lao. Tiếp tục cách ly cho đến khi đờm âm tính và các chất bẩn được thải ra ngoài (thường là sau khoảng 2-4 tuần điều trị). Tuy nhiên biện pháp này không được áp dụng rộng và ít hiệu quả tại các nước đang phát triển có tỉ lệ nhiễm lao lớn.

Điều trị bằng thuốc

Cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao 2

Điều trị bằng thuốc rất cần thiết cùng với việc kiểm tra định kì thường xuyên

Điều trị bệnh lao bằng thuốc, bệnh nhân có thể sử dụng 4 loại thuốc sau: isoniazid, rifampicin, pyrazinamid, và một trong hai ethambutol hoặc streptomycin. Bệnh nhân lao phải trải qua các kì kiểm tra và đánh giá acid uric huyết thanh định kỳ. Bên cạnh đó bệnh nhân lao đang được điều trị ethambutol lâu dài phải trải kiểm tra định kỳ thị lực và đỏ-xanh để tiến hành thử nghiệm cảm nhận màu sắc. Điều này có thể được thực hiện với một bài kiểm tra tiêu chuẩn, chẳng hạn như thử nghiệm Ishihara cho mù màu.

Sau 2 tháng điều trị với pyrazinamid bệnh nhân có thể ngừng lại. Isoniazid cộng với rifampin được tiếp tục như điều trị hàng ngày hoặc liên tục trong hơn 4 tháng. Nếu kháng isoniazid thì phải ngừng isoniazid và tiếp tục điều trị với rifampicin, pyrazinamid, và ethambutol cho toàn bộ 6 tháng. Thời gian điều trị phải được gia hạn nếu bệnh nhân có bệnh Cavitary .

Liệu pháp quan sát trực tiếp (DOT) là cách điều trị bệnh lao được khuyến khích cho tất cả bệnh nhân. Các phác đồ trên có thể được chuyển sang 2 – 3 lần mỗi tuần sau khi dùng thuốc hàng ngày. Bệnh nhân dùng thuốc hai lần một tuần không được bỏ thuốc. Quy định điều trị này áp dụng cho bệnh nhân dùng thuốc tự quản.

Giám sát

Cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao 3

Bệnh nhân lao cần phải trải qua giám sát và phân tích đờm

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc lao phải trải qua phân tích đờm cho Mycobacterium tuberculosis hàng tuần cho đến khi đờm chuyển đổi bình thường. Nên giám sát về độc tính của đờm bao gồm các enzyme kiểm tra định kỳ gan, các tế bào máu, và creatinine huyết thanh.

Co giật do sử dụng isoniazid quá liều

Cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao 4

Nếu sử dụng isoniazid quá liều bệnh nhân có thể bị co giật

Một chế độ đặc biệt cho bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc antimycobacterial. Ở những bệnh nhân, quá liều với isoniazid nên được kiểm tra. Diazepam có thể kiểm soát bằng hoạt động thu giữ, nhưng IV pyridoxine là thuốc được lựa chọn. Nếu liều lượng sử dụng không rõ sẽ gây co giật.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách quản lý hiệu quả trong việc điều trị bệnh lao.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>