Cách sơ cứu khi bị bỏng

Da sẽ bị bỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 600C. Có rất nhiều chất có thể gây ra bỏng như nước nóng, lửa, điện, kim loại hoặc thủy tin nóng, hóa chất, xăng dầu, những axit mạnh…

Khi mới bị bỏng (nước sôi hoặc lửa) nên lấy ngay một quả trứng gà đập lấy lòng trắng trứng bôi vào vết bỏng sẽ không bị loét da loét thịt. Cách nửa giờ bôi một lần. Mặt khác sẽ lấy một nắm bèo cái hoặc một nắm lá khoai nước rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt để hòa với lòng trắng trứng gà, lấy một tờ giấy bản hoặc một miếng vải sạch để thẩm chất nước (béo với lòng trứng) đắp lên trên vết bỏng. Thấy khô bôi chất nước đó lên để giữ cho vể bỏng luôn luôn mềm.

Nếu vết bỏng đã bị loét thì nên lấy một củ nghệ già thái mỏng, phơi khô, rang giòn, tán nhỏ trộn với mật lợn cho vừa dẻo. Đắp lên vết thương, lấy băng buộc lại cho khỏi rơi vãi.

cach-so-cuu-khi-bi-bong

– Lấy lá dâu già đốt cháy gần thành than, nghiền nhỏ hòa với dầu vừng hoặc dầu trứng gà rồi bôi lên vết bỏng để chống sây sát và dễ lên da non.

– Cách khác: Lấy mật lợn hòa với bột nghệ, phơi khô giòn rồi tán nhỏ để rắc lên vết thương bị loét. Cách này tiện hơn. Vết bỏng mới chưa bị phồng. Lấy quả dành dành sấy giòn, tán nhỏ, hòa với lòng trắng trứng gà để bôi lên vết bỏng.

– Lấy củ hoặc lá cải lú bú giã vắt lấy nước, hòa lẫn nước đó với lòng trắng trứng gà bôi lên vết bỏng. Làm như vậy sẽ bớt rát và bớt phồng rộp.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>