Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Trong khi chờ đợi cấp cứu, mỗi người cần biết cách sơ cứu người  bị tai biến mạch máu não đúng cách để giảm nguy cơ tổn thương não bộ xuống thấp nhất.

Để sơ cứu người bị tai biến mạch máu não, trước tiên mọi người cần nắm rõ một số kiến thức cơ bản về tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, xảy ra khi mạch máu cung cấp oxy cho não bị vỡ hoặc một phần não bộ không nhận đủ lưu lượng máu cần thiết. Các tế bào thần kinh bị thiếu oxy sẽ bị chết trong vài phút. Ảnh hưởng của chấn thương do tai biến mạch máu não thường là vĩnh viễn vì các tế bào não không được thay thế.

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là trường hợp cấp cứu khẩn cấp

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến và các triệu chứng liên quan tới tai biến mạch máu não.

– Người bệnh cảm thấy tê, liệt mặt cánh tay, chân hoặc một bên cơ thể

– Nạn nhận bị giảm tầm nhìn, đặc biệt ở một mắt

– Người bệnh trở nên khó nói và tiếp thu

– Người bệnh có một cơn đau đầu dữ dội, đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não 2

Người bệnh cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não chỉ thực hiện cho tới khi bệnh nhân được hỗ trợ y tế. Những người xung quanh bệnh nhân có thể ghi chép lại các dấu hiệu và triệu chứng bằng cách làm theo các bước dưới đây:

– Gọi 115 để thông báo dịch vụ y tế khẩn cấp ngay lập tức

– Nếu bệnh nhân có dấu hiệu ngừng thở, hãy thực hiện các bước hô hấp nhân tạo để kích thích bệnh nhân hô hấp và tuần hoàn

– Đặt nạn nhân nằm xuống và kê đầu và vai hơi cao. Điều này sẽ giảm áp lực lên não bộ

– Nếu người bệnh bất tỉnh nhưng vẫn thở, hơi nâng cằm của họ lên. Điều này nhằm hai mục đích: giữ cho đường hô hấp của người bệnh mở và cho phép họ nôn những dịch đờm trong miệng

– Không được phép cho người bệnh tai biến hoặc nghi ngờ tai biến ăn/uống bất kfy thứ gì.  Cổ họng của họ có thể đã bị tê liệt và không còn khả năng nuốt

– Không di chuyển bệnh nhân tới các vị trí khác

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não 3

Lưu ý các triệu chứng của cơn tai biến để phòng ngừa

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não khá đơn giản nhưng rất quan trọng. Điều quan trọng là người bệnh cần được chăm sóc y tế và sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Thời gian sử dụng thuốc sẽ quyết định mức độ tổn thương não bộ và khả năng phục hồi sau tai biến.

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não, cách tốt nhất duy trì huyết áp ổn định bằng cách sử dụng ít muối, giảm cân, tập thể dục và ngừng hút thuốc lá và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>