Cách trị bệnh trầm cảm từ thuốc và phương pháp ECT

Khoảng 5% dân số thế giới mắc trầm cảm. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì càng cách trị bệnh trầm cảm ngày càng trở nên đa dạng, hiệu quả.

 

Các cách trị bệnh trầm cảm 1

Khoảng 5% dân số mắc trầm cảm

Trầm cảm là một trong những căn bệnh liên quan tới vấn đề rối loạn cảm xúc. Nó ảnh hưởng tới tinh thần và thể chất của người bệnh, khiến chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm nặng nề. Theo các chuyên gia y tế, mức suy giảm do trầm cảm tạo ra gần giống với ảnh hưởng của các bệnh thực thể mãn tĩnh gộp lại ( huyết áp, tiểu đường…). Biểu hiện thường thấy ở những người mắc trầm cảm đó là tâm lý bất ổn, hay buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, có những ý nghĩa tiêu cực, thường xuyên nổi nóng, cáu giận, chán ăn, người mệt mỏi….Cách trị bệnh trầm cảm phổ biến hiện nay gồm có:

- Dùng phương pháp  Electroconvulsion therapy (ECT): sử dụng điện lực để tác động, gây kích thích tới não của người bệnh. Ban đầu, bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc ngủ để cơ thể của họ được nghỉ ngơi. Sau đó, để dụng dẫn điện tại vùng da đầu và truyền điện vào trong não. Dòng điện này sẽ tạo ra cơn động kinh khoảng 30 giây. Phương pháp này áp dụng khi người bệnh không muốn hoặc không thể uống thuốc và áp dụng khoảng 3 lần trong tuần.

Các cách trị bệnh trầm cảm 2

Phương pháp Electroconvulsion therapy trị trầm cảm

-Uống thuốc: đây là cách trị bệnh trầm cảm phổ biến và thông dụng nhất. Có rất nhiều loại nhóm dược phẩm dùng điều trị chứng trầm cảm. Do đó, các bác sĩ thường cho bệnh nhân thử một số loại thuốc nhất định sau đó mới quyết định dùng loại thuốc nào lâu dài. Tác dụng của thuốc thường nhận thấy sau 3-5 tuần và người bệnh phải kiên trì uống ít nhất 8 tuần lễ thì mới nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

Sau khi cảm thấy biểu hiện của bệnh thuyên giảm, người bệnh vẫn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ uống thuốc thêm ít nhất từ 4-9 tháng. Bởi có một số thuốc chữa trầm cảm sẽ giảm liều lượng trong khi uống một cách từ từ nên cơ thể của người bệnh cũng cần thời gian nhất định để thích nghi với nó. Những người bị bi-polar hay  trầm cảm “kinh niên” có thể phải dùng thuốc mãi mãi, không có thời gian ngừng sử dụng nhất định. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể yên tâm vì các loại dược phẩm này không gây ra ‘nghiện’ .

Các cách trị bệnh trầm cảm 3

Một trong số loại thuốc chữa trầm cảm

Có những loại thuốc chữa trầm cảm có kèm một số tác dụng phụ như hồi hộp. lo lắng, khô miệng, táo bón, tiểu tiện khó, đi tiểu nhiều…Khi gặp những hiện tượng này thì nên thông báo với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ngoài những cách trị bệnh trầm cảm trên, hiện nay việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên cũng được khá nhiều người tin dùng. Sử dụng các bài thuốc Đông y, dược liệu thiên nhiên không những an toàn, tránh các tác dụng phụ mà còn khiến người bệnh trở nên thư giãn, khỏe mạnh hơn. Người bệnh nên tùy vào tình trạng cũng như nhu cầu của mình để có thể lựa chọn được phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>