Cái giá phải trả do mất ngủ

Hầu hết mọi người đều biết sự nguy hiểm khi vừa uống rượu và lái xe, nhưng ít người quan tâm tới sự  nguy hiểm khi lái xe sau một đêm không ngủ. Không ngủ có thể khiến giảm khả năng lái xe của bạn tương tự  khi bạn uống quá nhiều rượu bia.

Theo các chuyên gia, cứ 10 người thì có một người bị mất ngủ mãn tính. Mất ngủ có thể ảnh hương tới an toàn và chất lượng cuộc sống của bạn trong thời gian dài. Nó cũng làm tăng nguy cơ một số vấn đề sức khỏe khác bao gồm: bệnh tim, huyết áp cao, nhiễm trùng, béo phì, bệnh tiểu đường, trầm cảm, các vấn đề đường ruột, thậm chí tử  vong.

su nguy hiem cua mat ngu

Mất ngủ làm giảm khả năng phán đoán quyết định

Người bị mất ngủ có nguy cơ  gây tai nạn giao thông gấp hai lần so với người bình thường, và cao gấp 8 lần nguy cơ xảy ra tai nạn khi làm việc. Nếu bị chấn thương, mất ngủ làm chậm quá trình phục hồi. Ngoài ra các hậu quả xã hội bao gồm: giảm trí nhớ, quyết định sai lầm, khó khăn khi tập trung, dễ cáu kỉnh, trầm cảm và ăn nhiều.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, phản ứng, ghi nhớ của con người. Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có hiệu suất công việc suy giảm và thiếu tỉnh táo.

su nguy hiem cua mat ngu

Mất ngủ làm giảm hiệu suất công việc

Mệt mỏi và buồn ngủ

Cần phân biệt chứng mệt mỏi vào ban ngày liên quan tới mất ngủ và chứng buồn ngủ vào ban ngày quá mức (EDS). Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng có sự khác biệt rõ rệt.  Những người EDS cảm giác rất buồn ngủ vào ban ngày. Họ thường đi vào giấc ngủ nếu cảm thấy nhàm chán hoặc ít vận động. EDS thường do chứng ngưng thở khi ngủ, thuốc an thần hay chứng ngủ gật.

Để loại bỏ chứng mệt mỏi vào ban ngày cần tìm ra nguyên nhân của nó. Ngoài việc mất ngủ có thể có nhiều vấn đề khác liên quan bao gồm: rối loạn giấc ngủ, tiểu đường, viêm khớp, hen suyễn và hội chứng mệt mỏi mãn tính.

su nguy hiem cua mat ngu

Mất ngủ làm gia tăng cảm giác mệt mỏi ban ngày

Mệt mỏi cũng có thể do tác dụng phụ của một số thuốc. Nếu tình trạng mệt mỏi trong thời gian dài hãy đi khám bác sĩ để được điều trị.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>