Cải thiện tình trạng hô hấp cho người mắc bệnh COPD

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD làm giảm lượng oxy trao đổi ở phổi và ảnh hưởng tới niêm mạc đường hô hấp. COPD hay tình trạng khó thở, thở khò khè, ho mãn tính, ho có đờm liên tục.

Hầu hết những người bị COPD có thể cải thiện tình trạng hô hấp của họ bằng những bài tập, phục hồi chứng năng phổi và cai thuốc lá.

1. Bỏ thuốc lá

Thủ phạm chính gây nên bệnh COPD là do tiếp xúc với chất gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, đặc biệt là không gian đầy khói thuốc. Bởi những người mắc bệnh COPD phổi của họ đã tổn thương, lại phải tiếp xúc liên tục với khói thuốc. Ngừng hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tật trong tương lai.

cai thien ho hap doi voi nguoi mac benh opcd

Nói không với thuốc lá để tăng cường sức khỏe

2. Uống thuốc

Điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc để điều trị bệnh. Nếu có vấn đề bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ điều trị trực tiếp. Các loại thuốc như salmeterol và fluticasone không có tác dụng ngay lập tức, nhưng tình trạng hô hấp sẽ được cải thiện sau từ một hoặc hai tuần. Nếu không có cải thiện sau hai tuần, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng và đúng thuốc.

3. Kiểm soát cân nặng

Những người bị bệnh COPD nặng sử dụng nhiều năng lượng hơn để hô hấp do đó có thể tăng cân. Những người bệnh cần ăn đầy đủ nên dễ tăng cân. Nhưng nếu thừa cân quá nhiều sẽ gây nên tình trạng khó thở. Do đó cần kiểm soát cân nặng của bệnh nhân.

cai thien ho hap doi voi benh nhan copd

Kiểm soát cân nặng trong tất cả các trường hợp

4. Tránh các chất gây di ứng, ô nhiễm

Giống như những người bị hen suyễn và bệnh phổi khác, bệnh nhân COPD có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ có trong môi trường như khói xe, nước hoa, phấn hoa, bụi, khói thuốc lá, bụi xây dựng. Các yếu tố này làm tăng nguy cơ bệnh tật và khó thở.

5. Giữ gìn sức khỏe

Người bị COPD, phổi bị tổn thương và nhiễm trùng do đó, người bệnh dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh. Khi đó biến chứng có thể dẫn tới viêm phổi nặng. Người bị bệnh nên tránh những chỗ đông người, đi khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng cảm cúm và trích ngừa cảm hàng năm và tiêm phòng viêm phổi năm năm 1 lần.

6. Duy trì giấc ngủ

Nhiều người bị COPD mắc rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ. Dấu hiệu ảnh hưởng tới giấc ngủ bao gồm cảm giác mệt mỏi bất thường vào ban ngày, ngủ gật, đau đầu vào buổi sáng và ngáy ngủ.

cai thien ho hap doi voi benh nhan copd

Vận động giúp tăng cường sức chịu đựng

7. Thực hiện các bài tập thở

Có hai bài tập thở có thể được áp dụng cho những người bị COPD cải thiện tình trạng hô hấp

Bài 1: Chu môi khi thở: Một số người bị COPD gặp khó khăn khi thở, đặc biệt là thở ra. Mím môi khi thở sẽ giúp điều chỉnh vấn đề này. Thực hiện bằng cách ngồi thoải mái, hít sâu bằng mũi. Chu môi giống như huýt sao và thở ra lâu hơn 1 chút.

Bài 2: Thở cơ hoành: Kỹ thuật này giúp tăng cường cơ hoành để người bệnh sử dụng ít năng lượng hơn khi thở. Để thực hiện bài tập, nằm ngửa, uốn gối, một tay để trên ngực, một tay ở bụng. Khi hít vào thở ra giữ lồng ngực cho tới khi nào có thể và dùng dạ dày để thở. Tập 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút.

8. Vận động

Tập thể dục không trực tiếp cải thiện chức năng của phổi những cải thiện cơ bắp và chức năng của tim. Điều này cho phép oxy trong máu được lưu thông một cách hiệu quả hơn giúp tăng khả năng chịu đựng.

Tập thể dục cần lưu ý tới giới hạn của mỗi người. Nên đi bộ và dừng lại nghỉ ngơi nếu cần thiết.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>