Cảm biến đeo tay dự báo cơn động kinh

Trung tâm phòng thí nghiệm Media thuộc Viện Công nghệ MIT, Mỹ (MML) vừa phát minh ra một thiết bị hiện đại và hữu ích cho con người có tên là cảm biến đeo tay WS (Wristband Sensors). Nó có khả năng chẩn đoán nhanh bệnh động kinh, đặc biệt là phân biệt, nhận dạng sớm các hội chứng liên quan đến động kinh. Nguyên lý làm việc của WS là đo độ dẫn điện của da hoặc dòng điện đi qua da. Một khi dòng điện đi qua da thay đổi cho biết tần suất bài tiết mồ hôi của da, hay cụ thể hơn là mức độ bài tiết mồ hôi của cơ thể và khi cơn động kinh ở giai đoạn cực đại chính là lúc mồ hôi tiết ra nhiều nhất.

cam-bien-deo-tay-du-bao-con-dong-kinh

Qua kết quả thử nghiệm thu được cho thấy còn rất nhiều các thông tin quan trọng khác của cơ thể có liên quan đến việc bài tiết mồ hôi. Những cơn co giật nguy hiểm thường gây triệt tiêu sóng não và sau khi cơn động kinh qua đi, sóng não lại quay trở lại trạng thái bình thường. Đặc biệt, nếu độ dẫn điện của da càng lớn thì thời gian phục hồi của sóng não càng lâu. Nói ngắn gọn hơn là độ dẫn điện qua da cao bao nhiêu thì mức độ mắc bệnh động kinh càng lớn bấy nhiêu. Cảm biến đeo tay WS đôi khi còn có tốc độ nhanh hơn cả điện não đồ (EEG). Tuy chưa phải là thiết bị chính thức để chẩn đoán bệnh động kinh, nhưng nó lại được xem là hữu ích cho nhóm người mắc bệnh thần kinh, kể cả cho nhóm trẻ mắc bệnh tự kỷ hoặc các chứng bệnh tiền động kinh.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>