Cần đến bác sĩ dinh dưỡng

:?: Ba tôi năm nay 60 tuổi, bị tiểu đường type II được một năm rưỡi, gần đây ba tôi bị phát hiện viêm gan siêu vi B. Hiện ba tôi đang theo hướng điều trị viêm gan B tại một bệnh viện trong TPHCM. Vì bị hai bệnh cùng một lúc nên cảm thấy ăn không ngon, mà ăn nhiều cũng không được vì bị tiểu đường. Mong các bác sĩ vui lòng tư vấn về giữ sức khỏe cho trường hợp của ba tôi, cũng như hướng điều trị đối với bệnh viêm gan siêu vi B. Bùi Đức Tuyên (Hoài Nhơn – Bình Định)

:-P PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Tiểu đường type II hiện là một căn bệnh của thời đại, hiện ở Việt Nam có khoảng 6 triệu người bị bệnh. Trong việc điều trị bệnh ngoài sử dụng các loại thuốc hạ đường huyết còn phải kể đến vai trò rất quan trọng của chế độ dinh dưỡng. Trước kia, luôn tồn tại quan điểm với bệnh nhân tiểu đường phải ăn kiêng nghĩa là không có một tý chất bột đường nào. Quan niệm này rất nguy hiểm vì nó làm cho bệnh nặng thêm và xuất hiện những rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn chuyển hóa chất béo. Ngày nay, quan điểm mới về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường là cần có một chế độ ăn hợp lý cân đối giữa chất béo, chất đạm và giảm chất bột đường.

Những loại thuốc trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B phần lớn có tác dụng ức chế sự phát triển và sinh sôi nảy nở của virus viêm gan siêu vi B. Những thuốc này phần nào cũng làm bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn… Việc có một chế độ dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân bị cùng một lúc hai bệnh trên thế nào cần phải có sự thăm khám của một bác sĩ dinh dưỡng.

Suckhoegiadinh.org theo nguồn nld.com.vn

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>