Cần làm gì để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nhanh nhất và việc điều trị cũng tương đối phức tạp . Vì vậy, các cặp vợ chồng nên áp dụng phương pháp sau đây để phòng ngừa bệnh sùi mào gà một cách hiệu quả

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà (Genital warts, Condyloma, Condylomata acuminata) hay mồng gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở cả nam và nữ, do Human papilloma virus (HPV) gây nên.

Bệnh sùi mào gà biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện bệnh lúc đầu là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu.

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

Về sau, chúng có thể phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, da bìu, hậu môn.

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Các biện pháp nào để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

1. Tránh tiếp xúc với mầm bệnh truyền nhiễm: không dùng chung quần chip, áo tắm, bồn tắm, chú ý khi đi vệ sinh ở những điểm vệ sinh công cộng.

2. Tuyệt đối không quan hệ tình dục bừa bãi: nguyên nhân này chiếm 60% trong tổng số người bị mọc mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Một người, chồng hoặc vợ do quan hệ tình dục không lành mạnh, bừa bãi đã mang mầm bệnh và thông qua sinh hoạt chăn gối vợ chồng đã khiến một nửa của mình cũng bị lây nhiễm.

Điều này không chỉ gây ra sự đau đớn về tinh thần mà còn là sự dày vò về thể xác, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến hạnh phúc của không ít gia đình tan nát, đổ vỡ. Vì vậy các chuyên gia nhắc nhở, khi đã kết hôn hai người đều phải chung tình, chăm lo vun đắp hạnh phúc gia đình, không nên “chán cơm thèm phở”, quan hệ tình dục bừa bãi để rồi mang bệnh tật đầy mình và lây nhiễm cho người bạn đời.

3. Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ: mỗi ngày đều phải rửa ngoài âm đạo, thay quần chip, tắm giặt sạch sẽ. Đối với những gia đình có điều kiện, mỗi cá nhân nên sử dụng bồn chậu và khăn tắm riêng.

4. Nếu một người, vợ hoặc chồng sau khi mắc bệnh thì tuyệt đối không được sinh hoạt tình dục: Ví dụ: người phụ nữ phát hiện bộ phận sinh dục mọc mụn cóc, ngừng quan hệ vợ chồng một thời gian và tiến hành chữa trị. Khi thấy vùng ngoài âm hộ mụn cóc không còn nữa nhưng đừng vì thế mà chủ quan, mầm bệnh vẫn đang tiềm ẩn, nên tiếp tục chữa trị bằng thuốc bôi bên ngoài và đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên. Khi hoàn toàn khỏi bệnh mới có thể tiếp tục chuyện chăn gối vợ chồng.

5. Phụ nữ đang mang thai bị mọc mụn ở bộ phận sinh dục nên hết sức chú ý và cẩn thận tránh lây nhiễm sang thai nhi, có thể lựa chọn chế độ nghỉ dưỡng hợp lý. Sau khi em bé chào đời, người mẹ không nên tắm cùng để tránh truyền nhiễm cho con

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>