Căn nguyên của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe,  sinh hoạt và lao động. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới  bệnh huyết áp thấp?

Vì sao lại bị huyết áp thấp?

Hạ đường huyết

Do suy giảm glucoza. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi. do bị đói, dùng quá liều thuốc điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân cảm thấy chân tay bủn rủn, chóng mặt, lờ đờ, buồn ngủ, trán vã mồ hôi.

Do máu lên não kém

Lượng oxy vận chuyển tới não và tim giảm do cơ thể thiếu máu. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ xảy ra hiện tượng hoa mắt chống mặt và hạ  huyết áp.

Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp

Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp, kèm theo các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

Phản ứng ngược của một số loại thuốc

Thuốc lợi tiểu, thuốc gây tê hay gây mê, nitrat, thuốc ngăn ngừa canxi, một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chữa chứng cao huyết áp

Tư thế đứng

Như một người đang nằm hay đang ngồi mà đứng lên, nhất là bởi đứng lên quá nhanh hoặc đứng lâu cả ngày sẽ bị xây xẩm, lảo đảo, chóng mặt. Bình thường, khi thay đổi tư thế như vậy, sẽ có khoảng từ 300 – 800ml máu dồn xuống phần dưới cơ thể bị rơi  vào tình trạng thiếu máu não.

Nhưng nhờ cơ thể phản ứng tim mạch, thần kinh, sinh hóa để đối phó  với trường hợp này như: cơ bắp ở chi dưới co hẹp, thành bụng ép vào mạch đẩy máu từ dưới ngược lên phía trên. Vì vậy, hậu quả của huyết áp thấp chỉ thoảng qua khoảng mấy giây.

Nhịp tim chậm

Vì sao lại bị huyết áp thấp?

Nếu nhịp tim đập chậm dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và ô xy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>