Cần nội soi đại tràng khi nào?

Tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, vùng bụng dưới có lúc trướng khó chịu, đi ngoài 3-4 lần/ngày (lúc táo, lúc lỏng, có khi phân lẫn máu). Đã uống nhiều thuốc không khỏi. Có người khuyên nên đi nội soi đại tràng. Xin quý báo tư vấn về phương pháp này? Có nguy hiểm không?

Đỗ Văn Hùng (Phú Thọ)

Nội soi đại tràng là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị, với dụng cụ là một ống soi mềm đường kính khoảng 1,3cm; dài 1,7m; bên trong có chứa nguồn sáng và đầu camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Qua đó thầy thuốc có thể phát hiện được những tổn thương trong lòng đại tràng, cần thiết có thể lấy mẫu mô nơi tổn thương để sinh thiết giúp xác định có phải tiền ung thư không. Nội soi đại tràng được thực hiện khi: người bệnh đi tiêu ra máu nhiều lần (máu tươi hay máu đen); người bệnh bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), đau bụng mà uống thuốc lâu ngày chưa giảm; tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao, trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc bị bệnh đa polýp đại tràng để theo dõi khả năng tái phát sau cắt ung thư đại tràng. Nội soi đại tràng là một thủ thuật không xâm lấn, nhưng vẫn có những tai biến tuy ít gặp.

Bạn nên đi khám ở chuyên khoa tiêu hóa, nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại tràng để xác định chính xác bệnh, từ đó sẽ có hướng điều trị cụ thể. Như trên đã nói, nội soi đại tràng không chỉ để chẩn đoán mà còn giúp loại trừ tổn thương tiền ung thư là polýp. Trong lúc soi, nếu phát hiện polýp đại tràng, bác sĩ nội soi có thể phẫu thuật cắt bỏ polýp luôn. Chúc bạn nhanh bình phục.

BS. Đinh Thị Thanh-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>