Cẩn trong khi dùng thuốc cao huyết áp

Huyết áp cao là bệnh nguy hiểm cần được sử dụng thuốc thường xuyên. Tuy nhiên, thuốc cao huyết áp có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn do đó người bệnh cần cẩn trọng khi sử  dụng.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc cao huyết áp

–  Bạn cần sử dụng thuốc đúng ngày và đúng cách.  Không ngưng dùng hoặc thay đổi thuốc trừ khi đã hỏi ý kiến của bác sỹ. Ngay cả khi đã cảm thấy khỏe lại cũng vẫn nên tiếp tục uống thuốc. Dừng thuốc đột ngột có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Cẩn trong khi dùng thuốc cao huyết áp 1

Thuốc điều trị cao huyết áp có tác dụng phụ

– Bạn cần hình thành thói quen khi sử dụng thuốc. Ví dụ, sử dụng hộp đựng thuốc đánh dấu các ngày trong tuần, điền vào hộp đựng thuốc vào đầu mỗi tuần để dễ nhớ hơn. Giữ lại lịch mỗi khi dùng một liều thuốc. Nhãn thuốc sẽ chỉ định dùng bao nhiêu thuốc mỗi liều, nhưng bác sỹ có thể thay đổi liều lượng theo quy định. Không giảm liều lượng thuốc của bạn để tiết kiệm tiền. Người bệnh cần phải mất một khoản tiền để có được những lợi ích đầy đủ. Nếu có vấn đề về chi phí, hãy nói chuyện với bác sỹ để có thể giảm chi phí của các loại thuốc.

– Không tự ý dùng những loại thuốc hay liệu pháp thảo dược, trừ khi có chỉ định của bác sỹ. Vì một số loại thuốc có thể tương tác với nhau gây ra hiệu ứng không mong muốn.

– Nếu quên uống một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu chỉ có thời gian cho liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và trở lại lịch uống thuốc thường xuyên. Không uống hai liều để bù đắp cho liều đã bị mất.

Cẩn trong khi dùng thuốc cao huyết áp 2

Không sử dụng hai liều thuốc cùng lúc

– Thường xuyên mua thuốc cao huyết áp theo toa và yêu cầu dược sỹ giải đáp những thắc mắc về thuốc. Bạn đừng chờ đợi cho đến khi hoàn toàn hết thuốc trước ngày quy định. Nếu khó khăn trong việc mua thuốc, có vấn đề tài chính, hoặc có các vấn đề khác hãy cho bác sỹ biết. Khi đi du lịch, bạn cần mang đủ số thuốc cần thiết.

– Trước khi phẫu thuật với gây mê toàn thân, kể cả nha khoa, hãy nói cho bác sỹ biết những loại thuốc đang dùng. Thuốc kháng sinh có thể cần phải được quy định trước khi phẫu thuật hoặc nha khoa. Ngoài ra, để cho các bác sỹ biết nếu đang dùng aspirin và/hoặc bất kì chất làm loãng máu khác.

Một số loại thuốc có thể thay đổi nhịp tim, vì vậy hãy kiểm tra mạch đập thường xuyên.

Cẩn trong khi dùng thuốc cao huyết áp 3

Theo dõi huyết áp thường xuyên sau khi dùng thuốc

– Thuốc thư  giãn các mạch máu có thể gây chóng mặt. Nếu bị chóng mặt khi đứng hoặc khi ra khỏi giường, hãy ngồi hay nằm lại trong vài phút. Huyết áp sẽ ổn định trở lại

Nếu có thắc mắc về các loại thuốc cao huyết áp đang dùng, đường ngần ngại hỏi bác sỹ.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>