Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ

Đa số thói quen người tiêu dùng thường tự ý mua thuốc bổ và uống một cách tùy tiện mà không hỏi ý kiến của bác sĩ . Không ai biết rằng thuốc bổ cũng có thể khiến chúng ta bị ngộ độ

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ

Thuốc bổ cũng dễ ngộ độc

Thuốc bổ thường có 2 loại: Đông dược và Tây dược. Đông dược là thuốc bổ dưỡng khí huyết, chữa hư nhược cơ thể… Tây dược gồm các loại thuốc bổ và các vitamin A, B, C, D, E… Nhìn chung, thuốc bổ có tác dụng dự phòng và bổ trợ chữa trị bệnh tật.

Tuy nhiên, thuốc bổ cũng là thuốc, mà đã là thuốc thì ít nhiều đều có độc tính. Nếu dùng thuốc bổ quá liều có thể gây nên tình trạng giảm ngon miệng khi ăn, hoặc tinh thần dễ bị kích động và mất ngủ, thậm chí gây chảy máu cam.

hẳng hạn, dùng nhiều vitamin A hàng ngày trong một thời gian dài sẽ gây ngộ độc, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể làm sưng gan và tỳ, đau khớp xương, vàng da.

Người uống canxi quá liều sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tăng quá trình xơ cứng mạnh máu.

Uống liều cao thuốc kali bổ sung sẽ gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim và có thể ảnh hưởng tới sự sống.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng thuốc bổ cần phải theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, phải tùy bệnh mà dùng thuốc, thiếu thứ gì thì bổ sung thứ đó chứ không nên dùng bừa bãi, tùy tiện. Để thay thế các loại vitamin bổ dưỡng, chúng ta chỉ cần tận dụng các thức ăn có sẵn trong thiên nhiên để chế biến, ăn uống một cách hợp lý và không nên dùng thuốc để thay thế cho các loại thức ăn trong trường hợp sức khỏe bình thường.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần chú trọng bảo đảm đầy đủ chế độ dinh dưỡng thiết yếu, cân bằng để duy trì cơ thể luôn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Cùng Vitamin C liều cao có hại cho sức khoẻ

 Ðó là lời khuyến cáo của nhà khoa học thuộc một trường Ðại học của Anh. Họcho rằng với liều lượng 60 miligam/ngày, vitaminC có tác dụng phòng bệnh ung thư và chống oxy hoá, nhưng khi lên tới 500 miligam/ngày, vitaminC sẽ gây tổn hại về gen và dẫn tới các căn bệnh ung thư, thấp khớp.

Các nhà khoa học đã thử cho 30 người khoẻ mạnh dùng 500 miligam vitaminC/ngày trong thời gian 6 tháng. Sau khi kiểm tra mẫu máu của những người này họ nhận thấy tác dụng chống ung thư của vitaminC đã mất. Tuy nhiên, những thiệt hại do vitaminC gây ra nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại mà nó ngăn ngừa.

Nếu uống quá nhiều vitaminC thì sự cân bằng vốn có có thể bị phá vỡ tạo thuận lợi cho các chất oxy hoá phát sinh, làm tăng sự tích tụ những phân tử kép có hại. Chính sự tích tụ này có một vai trò nhất định trong các căn bệnh như ung thư, thấp khớp và xơ vữa động mạch.

VitaminC hoạt động như một chất chống oxy hoá bằng cách tấn công vào một số nguyên tử oxy gọi là gốc tự do. Gốc tự do này do cơ thể sinh ra, có khả năng tăng cường sự phát triển của bệnh ung thư. Thế nhưng khi dìng ở liều lượng cao, chính vitaminC lại sản sinh ra các gốc tự do trong quá trình phản ứng với kim loại trong AND chất di truyền cơ bản của mọi tế bào.

VitaminC có nhiều trong cac loại quả tươi như cam, nho và rau xanh, sữa, thịt, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh cảm cúm. Thiếu vitaminC có thể dẫn đến bệnh yếu cơ, sưng và viêm lợi, rụng răng.

Một số bệnh nhân ung thư thường dùng vitamin C với liều lượng lên dến 600 miligam/ngày. Tuy nhien, các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng khoa học này chứng tỏ tác dụng của vitaminC với liều lượng cao như vậy, đồng thời khuyến cáo không nên dùng quá liều lượng cần thiết bởi vì điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Hiện nay, nhóm các nhà khoa họcnày đang tiến hành một nghiên cứu khác về vitaminC với liều lượng thấp hơn nhằm xác định liều lượng thích hợp nhất.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc 

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ

Không bao giờ chia sẻ thuốc cho người thứ hai, kể cả khi hai người bị bệnh giống nhau. Một đơn thuốc cũng chỉ được dùng cho người bệnh theo đúng thời hạn căn cứ theo đơn.

 Thuốc được kê đơn chỉ phù hợp với duy nhất bệnh nhân được kê đơn và tình trạng bệnh của chính người đó ở một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là khi bạn bị bệnh mạn tính hoặc phải dùng thuốc kéo dài thì tới khi sắp hết thuốc, bạn cần đi khám lại để bác sỹ quyết định cụ thể việc dùng thuốc tiếp, không tự ý dùng lại đơn thuốc cũ hoặc dùng thuốc kéo dài quá thời gian hướng dẫn trong đơn.
Đọc cẩn thận và làm theo các hướng dẫn, thận trọng ghi trên nhãn mác của thuốc trước khi sử dụng. Nếu bạn có ý định dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ, dược sỹ.

Một số thuốc trở nên nguy hiểm khi dùng lẫn với rượu, hãy hỏi bác sỹ hoặc dược sỹ về vẫn đề này.
Thận trọng với các tương tác thuốc có thể có. Một số thuốc tương tác nguy hiểm với thức ăn hoặc thuốc khác. Bác sỹ của bạn sẽ biết về tất cả các thuốc, bao gồm các thuốc kê theo đơn hoặc không kê theo đơn mà bạn đang dùng.
Hãy hỏi bác sỹ trước khi dùng bất kỳ thuốc hoặc sản phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo mộc hoặc tự nhiên.
Không bao giờ dùng thuốc ở khu vực thiếu ánh sáng. Vứt bỏ các thuốc quá hạn hoặc cũ. Một số thuốc khi quá hạn hoặc cũ sẽ trở nên độc hơn hoặc nguy hiểm hơn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>