Cẩn trọng khi sử dụng thuốc viên sủi

Những thuốc viên dạng sủi có thể  bắt gặp ở bất kỳ cửa hàng thuốc nào và được bán một cách bừa bãi. Đối với những loại thuốc viên sủi khi sử dụng cũng phải chú ý một số nguyên tắc khi sử dụng

Một số ưu điểm

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc viên sủi

Thuốc dạng sủi, ngoài thành phần chính là dược chất còn có nhiều chất khác không có tác dụng điều trị, hay còn gọi là  tá dược như chất tạo màu và tạo hương (hương chanh, hương cam) với mục đích giúp cho việc uống thuốc dễ dàng hơn; chất tạo sủi natri bicacbonat có tính kiềm, khi gặp chất có tính acid như vitamin C hòa trong nước, nó sẽ tạo phản ứng hóa học, trở thành muối ăn và các bọt khí CO2. Nhờ những hoạt chất này cùng với một số tá dược khác sẽ làm thúc đẩy quá trình tan các hoạt chất chính được nhanh hơn, đồng thời cũng giúp khả năng hấp thu của thuốc vào cơ thể tốt hơn.

Nguy hiểm khôn lường từ thuốc viên sủi nếu không sử dụng đúng cách 

Tác hại đầu tiên, thuốc viên sủi có thể gây hại đối với người bệnh tăng huyết áp (THA) và đang dùng thuốc để kiểm soát THA. Vì sao như vậy? Ta cần biết, để bào chế viên sủi trong thành phần của thuốc luôn có tá dược rã sinh khí gồm có lượng khá lớn muối kiềm (natri carbonat hoặc natri bicarbonat) và acid hữu cơ (như acid citric). Khi ta bỏ viên sủi vào trong nước, phản ứng hóa học sẽ xảy ra: muối kiềm tác dụng với acid hữu cơ phóng thích khí CO2 (thán khí) gây sủi bọt. Như vậy, trong viên sủi luôn chứa muối kiềm tức chứa natri sẽ gây THA đối với đối với người có sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối (kiêng muối thực chất là kiêng natri). Người ta quy định thuốc viên sủi phải ghi rõ trên bao bì lượng natri chứa trong mỗi viên là bao nhiêu (thông thường mỗi viên chứa từ 274 – 460mg natri). Người cao tuổi do khó nuốt thường chọn dùng thuốc viên sủi, nhưng nếu bị bệnh THA xin tuyệt đối không dùng thuốc dạng viên sủi. Thuốc thường dùng dạng viên sủi hiện nay là thuốc trị cảm cúm và thuốc bổ (bổ sung vitamin và chất khoáng).

Hầu hết các viên thuốc sủi đều chứa một hàm lượng muối Natrium dao động từ 274mg đến 460mg, bởi vậy những viên thuốc sủi không thể uống đại trà mà mỗi khi sử dụng cho người mắc chứng cao huyết áp, người mắc bệnh thận, phù thũng hay đang phải ăn nhạt, kiêng mặn… thì không nên dùng, nếu như cần thấy phải dùng nên thận trọng.

Không lạm dụng khi sử dụng thuốc, nhất là tự ý mua dùng nhất là khi sử dụng thuốc mà lại không hề hiểu gì về nó chưa nói gì đến quá trình dược động học của thuốc mà chỉ nghe theo sự mách bảo rất dễ gây nên những tai họa nguy hiểm. Do đó mỗi khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Nguyên tắc chung là mỗi khi uống loại thuốc sủi bọt cần được hòa tan trong nửa đến một cốc nước sôi để nguội hay nước mát cũng được nhưng có thể cho vào 1 – 2 thìa đường lại càng dễ uống nhất là trẻ nhỏ. Tránh pha thuốc trước mặt trẻ em vì sẽ gợi ý tò mò, chúng dễ bắt trước tự ý lấy thuốc pha uống sẽ gây nhiều nguy hiểm như ngã, ngộ độc… Thuốc cần được để cao trên tầm tay của trẻ và khóa cẩn thận.

Vậy uống viên sủi như thế nào cho đúng?

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc viên sủi

+ Không uống nhiều hơn 1 viên/ngày vì khi dùng quá nhu cầu thì lượng thuốc dư được đào thải qua nước tiểu.

+ Bệnh nhân sỏi thận không dùng quá 1 g vitamin C/ngày, vì liều cao (trên 2 g/ngày) có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm cận lâm sàng.

+ Nên tránh uống thuốc vào cuối ngày (có tác giả khuyên nên uống trước 16h) vì thuốc có tác dụng kích thích nhẹ.

+ Không dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi.

+ Không dùng thuốc quá hạn ghi trên vỏ hộp, hòa tan viên thuốc vào trong 200 ml nước rồi chờ thuốc hết sủi bọt mới uống. Khi thấy có hiện tượng khác thường hay điều gì nghi ngờ thì cần hỏi lại ngay bác sĩ hay dược sĩ.

Không nên sử dụng thuốc cho em bé dưới 02 tuổi

Tất cả các bạn nên khoáy tan viên sủi berocca vào nước sôi để nguội cho đến khi viên thuốc hòa tan hết rồi mới được dùng, chủ yếu là các bạn đừng nên cho vào miệng để ngậm. Nếu như sau khi sử dụng tất cả các bạn cảm thấy có các hiện tượng bất thường thì bạn hãy đi gặp bác sỹ để có thể thấy được nguyên nhân và chữa trị kịp thời

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>