Cẩn trọng với bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn hay gặp ở trẻ em và người cao tuổi do hệ thống miễn dịch còn kém. Bệnh gây nhiều phiền toái ảnh hưởng nhiều  đến sinh hoạt trong cuộc sống.

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn lan truyền thế nào?

Cẩn trọng với bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn lan truyền theo đường máu xâm nhập vào khớp. Có thể theo đường kế cận từ nhiễm khuẩn xương hoặc phần mềm cạnh khớp. Hoặc nhiễm khuẩn trực tiếp sau chấn thương, sau tiêm khớp hoặc sau phẫu thuật. Trong trường hợp nhiễm khuẩn theo đường máu, vi khuẩn từ các mao mạch màng hoạt dịch khớp xâm nhập vào màng hoạt dịch, bám dính tại chỗ gây phản ứng tập trung bạch cầu trung tính sau ít giờ.Trong vòng 48 giờ sụn khớp bị tổn thương do vi khuẩn kích thích các tế bào sụn giải phóng các protease, các cytokin, do sự xâm nhập trực tiếp của vi khuẩn và các tế bào viêm vào sụn. Trên mô bệnh học có thể tìm thấy vi khuẩn ở lớp bề mặt màng hoạt dịch và sụn khớp cũng như các ổ áp-xe nhỏ trên bề mặt màng hoạt dịch khớp, sụn khớp, thậm chí cả ở lớp xương dưới sụn trong các trường hợp nặng. Màng hoạt dịch tăng sinh tạo thành hình ảnh màng máu (pannus) phủ trên bề mặt sụn khớp. Vi khuẩn cũng gây viêm tắc các mạch máu màng hoạt dịch.

Biểu hiện lâm sàng

Cẩn trọng với bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn thường khởi phát đột ngột, với triệu chứng sưng nóng, đỏ đau cấp tính ở một khớp, hay gặp nhất là khớp gối. Những khớp khác cũng thường gặp gồm: khớp háng, cổ tay, vai và khớp cổ chân. Trường hợp bệnh xảy ra ở những vị trí ít gặp như khớp ức đòn, khớp cùng chậu thường thấy ở những người tiêm chích ma túy. Triệu chứng toàn thân: sốt cao, rét run là phổ biến, gặp ở trên 80% trường hợp; gần 20% bệnh nhân còn lại tuy bị viêm khớp nhiễm khuẩn nhưng không có sốt cao rét run. Nhiễm khuẩn khớp háng là một trường hợp khá đặc biệt vì viêm khớp nhưng ít khi thấy sưng rõ, tuy nhiên lại có một triệu chứng chỉ điểm là bệnh nhân thường có đau nhiều vùng bẹn bên khớp viêm khi đi lại.

Biến chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn

Giải quyết nhanh vấn đề nhiễm trùng là yếu tố then chốt để bảo vệ khớp. Kháng sinh sử dụng hợp lý và kịp thời sẽ giúp bảo tồn sự nguyên vẹn và chức năng hoạt động của khớp. Khớp sẽ bị phá huỷ nếu nhiễm trùng diễn tiến quá lâu. Điều chủ yếu để đạt kết quả tốt trong điều trị là khẩn trương chăm sóc, dẫn lưu và sử dụng kháng sinh phù hợp để sớm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn như thế nào?

Người bệnh cần được chẩn đoán bệnh sớm, dùng ngay kháng sinh đường tĩnh mạch, dẫn lưu mủ khớp khi cần thiết, bất động khớp tương đối có thể ngăn chặn được tình trạng hủy hoại khớp. Thực hiện ngay việc cấy máu, lấy dịch khớp, làm xét nghiệm dịch khớp nhanh bằng phương pháp soi tươi nhuộm gram tìm vi khuẩn. Căn cứ kết quả soi tươi nhuộm gram kết hợp với các yếu tố nguy cơ dự đoán chủng vi khuẩn từ đó lựa chọn ngay khángsinh thích hợp – trước khi có kết quả cấy máu hoặc dịch khớp (thường có sau 3 – 5ngày hoặc lâu hơn tùy loại vi khuẩn). Lưu ý việc sử dụng kháng sinh tiêm trực tiếp vào khớp cần tránh vì tác dụng không tốt hơn, thậm chí có thể gây nên tình trạng viêm khớp do tinh thể thuốc.

Dự phòng: Thực hiện vô khuẩn tuyệt đối khi làm các thủ thuật, phẫu thuật tiến hành tại khớp. Điều trị tốt các nhiễm khuẩn tại các cơ quan khác, đặc biệt tại da, phần mềm và xương

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>