Cẩn trọng với biến chứng bệnh loét dạ dày tá tràng

Trong xã hội đang phát triển, xu hướng người mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng cao. Nguy hiểm nhất là bệnh tiến triển sang giai đoạn loét dạ dày, tá tràng

Cẩn trọng với biến chứng bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có triệu chứng như thế nào?

Cẩn trọng với biến chứng bệnh loét dạ dày tá tràng

• Biểu hiện thường gặp nhất là đau vùng thượng vị. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30 phút – 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng. Có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào thì dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải.
• Đau còn có tính chu kỳ: đau khoảng 2-8 tuần kể cả không điều trị gì thì triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt đau tái phát.
• Có những bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị.
• Giảm cân không rõ nguyên nhân
• Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Biến chứng của viêm – loét dạ dày tá tràng:

- Xuất huyết tiêu hoá (chảy máu dạ dày): là biến chứng hay gặp nhất, do ổ loét ăn sâu vào động mạch ở đáy ổ loét. Khi có xuất huyết tiêu hoá sẽ có triệu chứng nôn ra máu tươi hoặc máu đen, đi ngoài ra phân đen. Nếu chảy máu ít rỉ rả bệnh nhân thấy mệt mỏi da xanh, hoa mắt chóng mặt và huyết áp giảm. Nếu chảy máu nặng biểu hiện choáng, ngất, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt đó là tình trạng cấp cứu cần phải vào viện ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Điều trị xuất huyết tiêu hoá bằng phương pháp tiêm cầm máu qua nội soi và các thuốc chống loét, nếu thiếu máu nhiều cần truyền máu, chỉ điều trị ngoại khoa khi cầm máu qua nội soi không có kết quả.

- Thủng ổ loét: Khi ổ loét đã ăn sâu qua hết thành dạ dày tá tràng, ổ loét thủng vào ổ bụng gây viêm phúc mạc cấp do dịch dạ dày tràn vào ổ bụng. Khi bị thủng dạ dày tá tràng bệnh nhân đột ngột đau dữ dội như dao đâm vào vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn, bụng co cứng, đau quá có thể ngất. Đây là trường hợp cấp cứu ngoại khoa, nếu bệnh nhân không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Cần chú ý một số trường hợp bệnh viêm – loét DDTT không có biểu hiện triệu chứng nhưng đã có biến chứng thủng, những trường hợp như vậy được gọi là “ổ loét câm”.

- Hẹp môn vị: lỗ môn vị là nơi thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột, nếu bị hẹp thức ăn sẽ ứ lại ở dạ dày không tiêu hoá được. Loét hành tá tràng hay loét dạ dày đều có thể dẫn đến hẹp môn vị, lúc đầu có triệu chứng ăn chậm tiêu, sau đó nôn ra thức ăn của ngày hôm trước. Điều trị hẹp môn vị bằng phẫu thuật.

- Loét ung thư hoá: là biến chứng của loét dạ dày, có triệu chứng đau nhiều, gầy sút thiếu máu và nôn, cần mổ càng sớm càng tốt.

Khi nghi ngờ viêm loét dạ dày – tá tràng nên làm gì?

Không nên tự điều trị mà nên đi khám bệnh để được thầy thuốc khám cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày (nếu bệnh viện có điều kiện) để chẩn đoán xác định xem có bị viêm loét dạ dày tá tràng hay không?

Đối với người có hội chứng dạ dày – tá tràng nên kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê. Tất cả những chất này ở khía cạnh này hay khía cạnh khác đều có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu, chua, cay.

Thực phẩm trị bệnh loét dạ dày

Ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, kể cả loét dạ dày.

Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều

Viêm loét dạ dày gồm các cơn đau do viêm hoặc loét dạ dày hoặc tá tràng.  Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng đầy bụng, ăn khó tiêu, đau vùng thượng vị, có thể đau lan ra hông sườn, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn. Ở một số người, có thể do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, tiêu hóa kém dễ sinh ra hàn thấp hoặc thấp nhiệt ở dạ dày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>