Cẩn trọng với chứng đau đầu ù tai

Trong hầu hết các trường hợp, đau đầu ù tai có liên quan đến mất thính giác và khoảng 10% bệnh nhân không có một thính lực bình thường.

Cẩn trọng với chứng đau đầu ù tai 1

Theo nghiên cứu mới đây ù tai có thể làm giảm thính lực

Trong nghiên cứu mới nhất, những bằng chứng sinh lý cho thấy những bệnh nhân bị đau đầu ù tai có thể mất đi thính lực, tức là tổn thương ốc tai mà không được phát hiện. Một mô hình máy tính đã được tạo ra để giải thích sự phát triển của chứng ù tai, nơi giả định chính là bộ não nơi cố gắng ổn định hoạt động của các tế bào thần kinh sau khi mất thính giác nghe.

Quá trình hoạt động ổn định sau đó dẫn đến tăng lợi của mạch thần kinh trong hệ thống thính giác, và ù tai được tạo ra như một hiệu ứng phụ thông qua khuếch đại tiếng ồn vào tế bào thần kinh. Mô hình đơn giản này đã giải thích cho một loạt các phát hiện từ nghiên cứu về chứng ù tai.

Nghiên cứu cho thấy đau đầu ù tai có thể gây mất thính lực 2

Khoảng 10% bệnh nhân ù tai không có thính lực bình thường

Tuy nhiên, khoảng 10% bệnh nhân ù tai không có thính lực bình thường, tức là khả năng nghe của họ chỉ ở mức bình thường và ốc tai không hề bị tổn tưởng. Điều này có nghĩa là chứng ù tai của họ được tạo ra bởi một nguyên nhân khác, hoặc biện pháp trên chỉ có thể đo thính lực mà không phát hiện được tổn thương trong cấu trúc của tai?

Để điều tra giả thuyết thứ hai, một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra thính giác của 15 phụ nữ (tuổi trung bình 35 tuổi) có triệu chứng ù tai nhưng nghe bình thường, và một nhóm khác kiểm tra 18 phụ nữ không bị có ù tai, cũng nghe bình thường. Ngoài việc kiểm tra thính giác cổ điển và ù tai đặc tính, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo thính giác thân não phản ứng (ABR).

Nghiên cứu cho thấy đau đầu ù tai có thể gây mất thính lực 3

Hiện nay phương pháp đo thính giác ABR đã được áp dụng trong việc chuẩn đoán chính xác

ABR là hoạt động điện được tạo ra bởi các giai đoạn xử lý đầu tiên của hệ thống thính giác, và nó có thể được đo bằng cách đặt các điện cực phía sau tai và trên trán. Trong ABR ở con người, năm sóng có thể được phân biệt, mỗi sóng tương ứng với câu trả lời của một cấu trúc khác nhau của hệ thống thính giác. Trong phân tích họ tập trung vào sóng I, được tạo ra bởi các dây thần kinh thính giác, và sóng V phát sinh ở mức độ não giữa và thấy rằng ở những cường độ âm thanh cao, nhóm ù tai bị giảm đáng kể biên độ của sóng I, trong khi biên độ của sóng V là bình thường.

Nghiên cứu cho thấy đau đầu ù tai có thể gây mất thính lực 4

Khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, phát hiện thấy những tổn thương do ốc tai gây ra 

Một nghiên cứu công bố gần đây trên chuột (Kujawa và Liberman, 2009) đã cho thấy những tổn thương do ốc tai gây ra có thể làm giảm biên độ của sóng I trong khi không ảnh hưởng đến ngưỡng nghe: Sau khi tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm mức độ âm thanh câu lạc bộ (2 giờ ở 100 dB SPL), những con chuột đã có sự thay đổi tạm thời về thính giác nhưng phục hồi lại mức bình thường trong vòng vài ngày, điều này tương tự như kết quả kiểm tra ở nhóm người mắc chứng đau đầu ù tai.

Quan sát kỹ hơn nữa tai trong của chuột cho thấy rằng một phần lớn của các sợi thần kinh thính giác của nó đã mất liên lạc với các tế bào lông trong ốc tai. Những con chuột chỉ giữ lại đủ sợi thần kinh thính giác để có thể nghe âm thanh mềm mại, nhưng mất liên lạc giữa nhiều sợi thần kinh thính giác và các tế bào lông để nghe âm thanh lớn, do đó làm giảm lượng thần kinh thính giác.

Hiện tại bạn có thể nghe được bình thường, nhưng nếu tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn tai bạn sẽ dần mất đi thính giác, làm phát sinh chứng ù tai giống như trường hợp của những con chuột kia.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>