Cẩn trọng với thuốc Corticoid

Corticoid là loại thuốc được sử dụng nhiều trong ngành y nhưng đều phải theo sự  chỉ dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng loại thuốc Corticoid phải theo chỉ định của bác sĩ .  Ít ai biết được những tác hại khôn lường khi sử  dụng loại thuốc này lâu dài

Cẩn trọng với thuốc Corticoid

Đối tượng chỉ định sử dụng thuốc corticoid là ai?

Corticoid được chỉ định trong nhiều loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp, như: Suy thượng thận cấp tính và mãn tính; các bệnh liên quan đến dị ứng như hen, mề đay, choáng phản vệ; chống viêm; chống thải ghép với các trường hợp cấy ghép tạng; điều trị một số bệnh ung thư; một số bệnh về da (sẹo lồi, viêm da dị ứng, exima); một số dạng viêm khớp, giảm đau… Corticoid cũng có nhiều dạng dùng để uống, bôi, tiêm hoặc đặt (viên đặt trực tràng). Do Corticoid được chỉ định điều trị rộng, kết quả thấy ngay nên rất được các bác sĩ và bệnh nhân ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ phản tác dụng

Mặt lợi và hại của thuốc corticoid là gì ?

Về phương diện chữa bệnh, corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Nó dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng), bệnh suy tuyến thượng thận.

Đối với người lớn 

Khi dùng corticoid lâu dài, thuốc gây suy tuyến thượng thận; tăng cân do giữ muối nước, mặt to, chân tay teo lại, da mỏng; tăng huyết áp; đái tháo đường; hạ kali trong máu; loét dạ dày tá tràng; làm giảm sức đề kháng của cơ thể; mọc nhiều trứng cá, rậm lông; teo cơ; đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp; ảnh hưởng đến thần kinh; loãng xương, làm trẻ chậm phát triển chiều cao…

Về tác dụng phụ trên xương: do sử dụng corticoid liều cao trong thời gian dài sẽ ức chế sự phát triển xương và sụn, do đó làm chậm phát triển chiều cao, gây lùn ở trẻ. Đối với người trưởng thành, ở liều sinh lý corticoid có tác dụng tích cực trên chuyển hóa calci và xương, nhưng ở liều điều trị và dùng kéo dài sẽ gây mất xương.

Có đến 30-50% bệnh nhân bị gãy xương không có chấn thương khi sử dụng corticoid liều cao và kéo dài. Đó là do corticoid làm tăng tiêu xương (tăng chức năng hủy cốt bào) là tác dụng phức tạp và có liên quan đến liều dùng. Sự hoại tử xương không do nhiễm khuẩn và teo cơ là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của corticoid, thường xảy ra ở đầu xương cánh tay hay đầu xương đùi, gây đau dữ dội và giảm cử động.

Đối với trẻ em 

Cẩn trọng với thuốc Corticoid

Trẻ 1- 2 tuổi thường mắc chứng chàm sơ sinh, ngứa do dị ứng, hăm kẽ háng và nách…, bôi các loại thuốc chứa corticoid có tác dụng rất nhanh, nhiều người coi đó là “thần dược” mà quên tác hại nguy hiểm của nó (khi dùng lâu hoặc diện rộng) như: teo da, rạn da, giãn mao mạch, chậm liền vết thương, bùng phát nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, loạn thần, đục thủy tinh thể, chậm lớn, nấm miệng, viêm tụy, suy giảm miễn dịch… Đã có trường hợp trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có mụn nước ở ngón tay trỏ, mẹ tự bôi kem chứa corticoid liên tục vài ngày khỏi, nhưng sau đó đầu ngón tay bị hoại tử phải cắt bỏ để cứu bàn tay.

- Bôi thuốc chứa corticoid cho trẻ cần tránh bôi vào gần mắt, bìu dái, bẹn, nách. Sau khi bôi thuốc không được quấn tã chặt, không bôi thuốc trên diện rộng, không bôi thuốc vào chỗ bị trầy xước da… Làm như thế thuốc sẽ thấm vào cơ thể trẻ với lượng lớn dễ gây độc hại cho trẻ.

- Không được tự ý hoặc nghe người khác mách mà dùng thuốc chứa corticoid cho con trẻ.

- Khi cần sử dụng thuốc có chứa corticoid cho trẻ nhất thiết phải được bác sĩ khám bệnh kê đơn (dù lần trước dùng thuốc đã có đơn bác sĩ rồi, lần sau muốn dùng cũng phải được bác sĩ khám và chỉ định mới được dùng).

- Trong thời gian dùng thuốc chứa corticoid theo đơn bác sĩ, cha mẹ vẫn phải theo dõi hàng ngày, nếu có tai biến phải dừng thuốc ngay và đến bác sĩ khám lại.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>