Cẩn trọng với trào ngược dạ dày ở trẻ

Do hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình phát triển nên bé rất dễ mắc bệnh liên quan đến dạ dày, điển hình là bệnh lý  trào ngược dạ dày

Cẩn trọng với trào ngược dạ dày ở trẻ

Bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ

Trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease–GERD) là tình trạng thực quản trở nên viêm tấy dưới tác dụng của acid đi từ dạ dày lên. Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản.

Trào ngược dạ dày, thực quản là vấn đề về tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường do sự phát triển còn non nớt của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Biểu hiện

Cẩn trọng với trào ngược dạ dày ở trẻ

- Quấy khóc vô cớ, biếng ăn, có biểu hiện nôn hoặc ợ thường xuyên (hiếm xảy ra vào lúc ngủ, thường xảy ra trong vòng một giờ sau bữa ăn).

- Trẻ lớn sẽ có cảm giác rát bỏng sau xương ức, khó nuốt.

Phòng ngừa và chăm sóc trẻ

- Sau khi bú, bạn nên cho trẻ nằm sấp, kê đầu cao 30 độ so với thân người. Cho bé tựa lên vai mẹ và vỗ lưng để trẻ ợ hơi. Bạn cần tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng như táo bón, mặc quần áo chật, những loại thuốc, thực phẩm làm dãn co thắt, khói thuốc lá, sôcôla…

- Không cho bé ăn lại ngay sau khi bị nôn do lúc này dạ dày đã bị mất hết dịch vị, bé có ăn cũng không tiêu hóa được. Nên đợi sau đó 2 tiếng hãy cho ăn lại. Cho bé uống thêm nước để bổ sung lại lượng nước lỏng đã mất khi trẻ nôn, trớ. Nên tráng miệng cho trẻ bằng nước ấm sau khi nôn để rửa sạch miệng và lưỡi. Nếu thức ăn bị sặc lên mũi, bạn nên hút mũi và vệ sinh mũi, miệng thường xuyên để tránh viêm đường hô hấp cho bé.

 – Làm đặc sữa cũng là biện pháp được nhắc đến bằng cách bỏ thêm bột gạo vào sữa , giúp sữa sệt hơn. Những trường hợp này nên cắt lỗ núm vú rộng hơn một chút giúp sữa đặc có thể xuống dễ dàng. Do lượng calo trong bột cao hơn sữa nên thể tích mỗi lần bú không cần nhiều như trước, giúp giảm số lượng sữa trong DD cũng làm giảm trào ngược.

-Khi trẻ trào ngược có biểu hiện tím tái, ngưng thở, cần kích thích thở bằng cách vuốt nhẹ lưng và xoa lòng bàn chân. Nếu trẻ sặc sữa, phải vỗ lưng và cho nằm nghiêng để sữa trào ra. Ngay sau khi sơ cứu, cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>