Cảnh báo nguy hiểm trong triệu chứng bệnh sởi

Sởi còn được gọi là rubella, là căn bệnh do virus và dễ lây thường ảnh hưởng đến trẻ em. Trong đó, những triệu chứng bệnh sởi có thể biến chuyển thành nhiều bệnh nguy hiểm.

 

Theo Bệnh viện Mayo, các triệu chứng bệnh sởi bao gồm sốt, chảy nước mũi, ho khan, viêm kết mạc (viêm mắt), Koplik (đốm trắng nhỏ với một trung tâm màu xanh) và phát ban da. Thuốc chủng ngừa MMR (sởi, quai bị và rubella) có sẵn để bảo vệ con người khỏi bệnh sởi. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm bệnh sởi ở trẻ em.

1. Viêm phổi

Cảnh báo nguy hiểm trong triệu chứng bệnh sởi 1

Viêm phổi là tác dụng phụ thường gặp của bệnh sởi

Viêm phổi là một tác dụng phụ thường gặp của bệnh sởi. Theo Mayo Clinic, viêm phổi là tình trạng viêm do vi khuẩn, nhiễm virus hoặc nấm. Khi nhiễm trùng này xảy ra, trẻ có thể gặp viêm màng phổi (đau ngực khi thở), sốt, ớn lạnh và ho.

2. Viêm phế quản

Medline Plus tuyên bố rằng triệu chứng bệnh sởi có thể dẫn đến tình trạng viêm đường dẫn khí dẫn đến phổi của trẻ. Điều này được gọi là viêm phế quản. Khi trẻ bị viêm phế quản, trẻ có thể bị sốt, ho thở khò khè và khó thở.

3. Viêm não

Cảnh báo nguy hiểm trong triệu chứng bệnh sởi 2

Bệnh sởi có thể gây viễm não ở trẻ em

Một trong số 1000 người bị viêm não ngay sau khi mắc bệnh sởi. Đôi khi, viêm não có thể phát triển sau khi hồi phục từ bệnh sởi. Viêm não dùng thường đặc trưng bởi các cơn co giật, nôn mửa, hôn mê và thậm chí tử vong.

4. Viêm tai giữa

Sởi cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai phổ biến được gọi là viêm tai giữa. Viêm tai giữa thường đi kèm với đau tai, mất thính giác, nôn mửa và tiêu chảy.

5. Ảnh hưởng thai nhi

Cảnh báo nguy hiểm trong triệu chứng bệnh sởi 3

Bệnh sởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi

Bệnh sởi khiến người mẹ mang thai gặp khó khăn hơn. Mayo nói rằng bệnh sởi có thể gây sẩy thai, sinh non và em bé sinh ra thường nhẹ cân. Chính vì vậy những triệu chứng bệnh sởi trong giai đoạn thai kì cần được xem xét cẩn trọng.

6. Giảm tiểu cầu

Mayo nói cho rằng bệnh sởi cũng có thể dẫn đến số lượng thấp của tiểu cầu (các chất có trong máu hỗ trợ trong chữa lành vết thương). Điều này được gọi là giảm tiểu cầu. Khi trẻ bị chấn thương, máu của trẻ có thể không đông tốt và chảy máu đầm đìa.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>