Cảnh bảo những dấu hiệu của bệnh ung thư

Theo thống kê của bộ Y tế, tỷ  lệ bệnh nhân mắc ung thư  đang ngày càng gia tăng . Đa số bệnh nhân đều phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đã qua muộn. Lời khuyên của bác sĩ  hãy nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Những triệu chứng sau đây chúng ta hãy nên để ý vì rất có thể đó là những biểu hiện của bệnh ung thư

Đau đầu

Cảnh bảo những dấu hiệu của bệnh ung thư

Trong nhiều trường hợp, đau đầu là một trong những triệu chứng lớn của ung thư di căn. Tuy nhiên, thời kỳ đầu của ung thư xương và ung thư tinh hoàn hay ung thư não đều có triệu chứng đau đầu, đó là do hệ thần kinh trung ương bị tác động mạnh.
Thay đổi thói quen đi tiêu

Cần khám bệnh ngay nếu bạn có các triệu chứng như tiêu chảy nặng kéo dài trên 2 ngày hoặc tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài hơn một tuần; táo bón trên 2 tuần; tiêu ra máu hoặc đi tiêu ra phân đen như bã cà phê. Nguyên nhân gây ra thay đổi thói quen đi tiêu có thể là do nhiễm trùng, viêm ruột, ung thư đại tràng hay trực tràng, chảy máu đường ruột…

Xuất huyết bất thường hoặc tiết dịch bất thường

Trong đờm có máu nên cảnh giác với ung thư phổi, đi vệ sinh ra máu thì phải giác với ung thư trực tràng hoặc ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc ngoại tử cung bất thường gây chảy máu âm đạo, đi tiểu ra máu có thể là một trong những triệu chứng điển hình ung thư bàng quang và ung thư thận, đầu vú tiết dịch ra máu lại có thể là tín hiệu của ung thư vú.

Sụt cân không giải thích được

Cảnh bảo những dấu hiệu của bệnh ung thư

Sụt cân nghiêm trọng là sụt 5% trọng lượng cơ thể cơ thể trong vòng 1 tháng hoạc 10% trong vòng từ 6 đến 12 tháng. Sụt cân do chủ ý như ăn kiêng và tập thể lực để giảm cân không có gì phải lo và sụt cân do làm việc quá sức cũng không đáng ngại vì khi được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục. Đáng ngại nhất là những trường hợp sụt cân không rõ nguyên nhân, như khi ta vẫn ăn uống và làm việc bình thường mà người cứ gày sút. Sụt cân không giải thích được có thể là do cường giáp, trầm cảm, ung thư bệnh gan, đái tháo đường, ruột kém hấp thu và một số bệnh khác.

Da thay đổi bất thường

Nếu nốt ruồi có sự thay đổi bất thường về ngoại hình, kích thước và màu sắc cũng như có tổn thương mới trên da, thì nên cẩn thận với ung thư da. Vết thương trên da của những người hút thuốc lá, nghiên rượu càng lâu lành hơn. Ung thư da luôn khởi đầu với những thương tổn tiền ung thư và những tổn thương này thường phát ngay ra ngoài da dưới các hình thức là sự bất thường trên da.

Cảm giác mau no dù ăn rất ít

Cảm giác mau no hơn bình thường sau khi ăn kèm theo các triệu chứng buồn nôn hoặc nôn kéo dài trên 1 tuần là những dấu hiệu báo động. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng này như ung thư tuyến tụy, ung thư bao tử, ung thư buồng trứng, viêm loét bao tử hay tá tràng

Thay đổi tri giác

Cần đi khám bệnh ngay nếu phát hiện bạn bị lú lẫn hoặc hôn mê từ từ hay đột ngột; mất khả năng định hướng trong không gian và thời gian; rối loạn hành vi đột ngột; có ảo giác. Thay đổi tri giác và hành vi có thể do nhiễm trùng, viêm màng não, chấn thương đầu, đột quỵ, hạ đường huyết hoặc do thuốc….

Cúm mãi không khỏi

Cảnh bảo những dấu hiệu của bệnh ung thư

Dấu hiệu ban đầu của ung thư mũi họng không rõ ràng, nên việc phát hiện sớm rất khó khăn. Nếu bị chảy máu cam và có triệu chứng cảm như chảy mũi, ho ra đờm… lại mãi không khỏi hoặc người bình thường không hay cảm liên tục cảm phải cảnh giác nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.
Trong nhiều trường hợp, khi có tế bào phát triển thành ung thư, nó sẽ cản trở các hệ trong cơ thể như hệ hô hâp, hệ miễn dịch, do đó, con người dễ bị cúm hơn.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>