Cảnh giác với chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Đau nửa đầu thường khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như hiệu quả công việc

Cảnh giác với chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Chứng đau đầu ở phụ nữ

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Đau nửa đầu, các bác sĩ (BS) gọi là migraine, là chứng bệnh đau đầu hay gặp nhất ở phụ nữ. Các BS chuyên khoa cho biết có ít nhất 5% tổng số phụ nữ bị đau nửa đầu, có nghĩa là ở Việt Nam ta có cả triệu phụ nữ bị căn bệnh này hành hạ, ít nhất là 1 lần trong đời.

Ở thể đau nửa đầu không có dấu hiệu thần kinh báo trước: Thông thường khoảng vài giờ trước khi đau đầu, bệnh nhân cảm thấy người mệt mỏi, bứt rứt, dễ cáu gắt, hay ngáp vặt… sau đó là cơn đau đầu thực thụ. Cơn đau thường bắt đầu vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy hoặc vào ban đêm, đau sẽ tăng dần và đạt mức tối đa sau vài giờ.

Thoạt đầu, người bệnh sẽ đau một bên đầu ở vùng trán hoặc trán – thái dương. Sau đó, cơn đau lan dần ra toàn bộ đầu và kết thúc ở bên đối diện. Trong cơn đau, sắc mặt bệnh nhân xanh tái, da lạnh, nổi gai ốc, người bệnh có cảm giác thái dương như giãn căng ra, mạch máu ở thái dương nẩy đập theo nhịp tim, kèm theo là cảm giác lợm giọng, buồn nôn, nôn, một số trường hợp còn chóng mặt, mất thăng bằng. Cơn đau sẽ càng tăng lên khi người bệnh gắng sức hoặc tiếp xúc với ánh sáng, tiếng động mạnh. Cơn đau này sẽ giảm đi khi chúng ta nghỉ ngơi yên tĩnh trong bóng tối hoặc chườm lạnh hoặc day thái dương. Cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, một số bệnh nhân cơn có tính chu kì dài hàng tháng, hàng năm mới bị một lần, một số khác cơn lặp lại thường xuyên, từ cơn này sang cơn khác. Đau đầu có thể đổi bên nhưng bao giờ người mắc cũng đau nặng hơn ở một bên đầu.

Bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ do nguyên nhân nào?

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra chứng đau đầu, hay đau nửa đầu là do thiếu hụt lượng serotoin trong máu và làm giảm lượng máu lưu thông về não. Bệnh bắt đầu bằng cơn đau một bên đầu và có thể lan sang cả hai bên. Cơn đau thường bắt đầu vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy hoặc vào ban đêm, rất ít khi xảy ra ban ngày. Lúc đầu người bệnh đau ở một bên đầu (vùng trán hoặc trán – thái dương), sau có thể lan ra toàn bộ đầu và kết thúc ở bên đối diện, chứ không đau lan ra vùng mặt.

Khi đau, mặt người bệnh xanh tái, da lạnh, nổi gai ốc và có cảm giác thái dương mình như giãn căng ra kèm theo là cảm giác lợm giọng, buồn nôn, có người còn chóng mặt, mất thăng bằng, mệt mỏi và cáu gắt vô cớ. Bệnh đau nửa đầu dễ tái phát, mỗi lần tái phát làm người bệnh rất khó chịu, chóng quên, có thể gây rối loạn tiêu hóa và tiểu tiện, có người bệnh khi đau đầu lại rất nhạy cảm với mùi…

Một số người trước khi bị đau nửa đầu sẽ được báo trước bằng các triệu chứng như mạch đập nhanh, mạch máu ở thái dương căng hơn, hoa mắt…Tuy nhiên, cũng có người bị cơn đau nửa đầu đến bất thình lình (còn gọi là cơn kịch phát). Biểu hiện cụ thể của cơn đau kịch phát là chứng chóng mặt, rối loạn thị giác, giác quan, đau bụng dữ dội, nôn, rối loạn tâm thần hoang tưởng, ảo giác cấp tính…

Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ là người hay bị mắc chứng đau nửa đầu nhất, đặc biệt là những phụ nữ từ 35 đến 45 tuổi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu của phụ nữ là do sự thay đổi hormone, áp lực từ các vấn đề gia đình, xã hội, các chấn thương tâm lý hoặc do thay đổi thời tiết… Sau mỗi cơn đau khiến người phụ nữ già đi, tính tình cáu gắt hơn và hay quên…

Biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết, những phụ nữ bị đau nửa đầu kèm theo chứng rối loạn thị giác có nguy cơ cao bị đau tim.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát gần 28.000 phụ nữ (trong đó có gần 1.500 phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu và bị loạn thị).

Kết quả có 1.030 trường hợp mắc các bệnh tim, đột quỵ hoặc tử vong do các bệnh tim mạch.

 Ông Tobias Kurth, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết chứng đau nửa đầu thoáng qua đi cùng nhiễu thị giác là tác nhân lớn thứ 2 góp phần vào nguy cơ đau tim và đột quỵ, chỉ sau huyết áp cao. Nguy cơ này cao gấp 3 lần so với những người bị đau nửa đầu mà không bị loạn thị.

Người mắc bệnh cần làm gì?

Cảnh giác với chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Nên ghi nhật kí những cơn đau, từ số lần lặp lại cơn đau trong ngày, tuần… đến cường độ, triệu chứng, các yếu tố gây kích thích dẫn đến cơn đau, những loại thuốc hay dùng. Khi đến khám ở chuyên khoa thần kinh, tất cả những thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Khi đi khám, người bệnh cũng cần được làm một số xét nghiệm như điện não đồ, chụp X quang sọ giúp loại trừ một số bệnh có điểm giống migraine như động kinh, u não. Phải dùng thuốc đúng theo chỉ định vì các thuốc điều trị migraine đều thuộc loại nguy hiểm và hay có tác dụng phụ.

Ngoài ra, người bệnh cần kiêng rượu, bia, thuốc lá, tránh bị kích thích, xúc động mạnh, căng thẳng thần kinh. Đảm bảo ngủ tối thiểu 7 tiếng/ngày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>