Cảnh giác với đau bụng khi mang thai

Nếu bạn bị đau bụng khi mang thai, hãy cảnh giác với dấu hiệu này vì nó có thể là báo hiệu cho những nguy cơ liên quan đến tình trạng của bào thai.

canh-giac-voi-dau-bung-khi-mang-thai

Dọa sẩy thai

- Tuổi thai < 20 tuần.

- Dấu hiệu thường thấy: đau bụng từng cơn, đau trằn vùng bụng dưới và có thể kèm ra nhớt hồng hay ra huyết.

- Nguyên nhân: Do bất thường về trứng và tinh trùng hay do bệnh lý của mẹ (nhiễm trùng, u xơ tử cung, dị dạng tử cung, chấn thương, té ngã, ăn uống thiếu chất hoặc tâm lí lo lắng…).

- Hướng xử trí: thai phụ cần phải đi khám ngay để được hướng dẫn cách dưỡng thai. Trong trường hợp diễn tiến xấu ngoài ý muốn có thể dẫn đến sẩy thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi, kiêng giao hợp, tránh lo lắng, ăn uống đầy đủ chất và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nhau bong non

- Là tình trạng nhau bị bong ra trước khi sổ thai.

- Dấu hiệu thường thấy: Ban đầu, thai phụ sẽ bị đau bụng từng cơn. Các cơn đau càng dồn dập và sau đó có thể đau liên tục kèm căng cứng vùng bụng dưới. Có trường hợp ra huyết âm đạo nhưng cũng có thể không.

- Những yếu tố nguy cơ: Do thai phụ lớn tuổi, sanh nhiều lần hoặc hút thuốc lá, nghiện cocain, bị cao huyết áp trong thai kì, tiền sản giật, đa thai, đa ối, u xơ tử cung, sau chấn thương, sau chọc ối…

- Mức độ nguy hiểm: Nguy cơ cho mẹ: thai phụ có thể bị choáng do mất máu, suy thận cấp do giảm thể tích máu hay rối loạn đông máu, băng huyết sau sinh. Tình trạng sức khỏe của mẹ tùy thuộc vào mức độ mất máu hoặc cơ thể có bị rối loạn đông máu hay không. Nguy cơ cho thai: thai bị sinh non tháng, suy hô hấp thậm chí tử vong.

- Hướng xử trí: Trong trường hợp này, thai phụ cần được bác sĩ can thiệp kịp thời để giữ tính mạng. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai (chỉ trừ trường hợp diễn tiến chuyển dạ khá thuận lợi và mẹ sẽ sinh trong thời gian rất ngắn). Nếu tuổi thai nhỏ, bé non tháng sẽ khó nuôi. Nếu tuổi thai lớn (>36 tuần) nhưng nhau bong non thể nặng thì bé cũng có thể mất sau sinh.

Chửa ngoài dạ con
– Thông thường với trường hợp này sẽ có hiện tượng đau bụng kéo dài, bên trái hoặc bên phải, kèm theo ra máu.

- Bạn nên đi siêu âm kiểm tra và xử trí kịp thời, tránh nguy cơ gây tắc vòi trứng, một số trường hợp nặng buộc phải cắt cả vòi trứng.

- Phương pháp điều trị thường là mổ nội soi tùy vào tình trạng của từng người.

canh-giac-voi-dau-bung-khi-mang-thai1

Chửa trứng

Sau khi mang thai được 2 – 4 tháng, tử cung to khác thường, mức độ to không phù hợp với tháng hết kinh, tử cung mềm và đoạn dưới phồng lên. Người được chẩn đoán là chửa trứng và đã chuyển sang giai đoạn ác tích nhưng vẫn chưa nạo, có thể bỗng dưng thấy đau bụng dữ dội có tính cấp tính.

Sẩy thai

- Dấu hiệu: thai phụ bị ra nhiều huyết kèm đau bụng dữ dội.

- Hướng xử trí: Khi phát hiện, cần đưa thai phụ đến bệnh viện ngay vì tình trạng này sẽ làm mất nhiều máu, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Sinh non

Bạn có thể sinh non nếu có những cơn co trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

Gọi bác sỹ khi có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây:

Sự tăng lên dịch nhầy nơi âm đạo hoặc thay đổi dịch nhầy, trở nên ướt hơn, có máu, hơi hồng hoặc đỏ.

Máu ra ở âm đạo.

Đau bụng, bị co thắt, có hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ. Ngay cả không đau bạn cũng cần phải chú ý.

Sự tăng áp lực vùng xương chậu.

Đau lưng dưới, đặc biệt là nếu bạn không có bệnh đau lưng trước đó.

Nhiễm khuẩn đường tiểu

Triệu chứng: nhiễm khuẩn bàng quang, đau và nóng rát khi tểu; đau bụng dưới và khó chịu ở xương chậu; tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát; nước tiểu có mùi chua, vẩn đục như đám mây và có thể lẫn với máu. Nếu đi khám nếu thai phụ có các biểu hiện kể trên vì nếu không, nhiễm trùng đường tiểu có khả năng dẫn tới nhiễm trùng bàng quang, ảnh hưởng đến thận và gây sinh non.

Triệu chứng khi thận đã bị nhiễm khuần: sốt cao, ớn lạnh, đổ nhiều mồ hôi; đau ở lưng dưới hoặc một bên xương sườn (có khi là cả hai bên); nôn và buồn nôn, nước tiểu có lẫn máu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>