Cảnh giác với tác hại của bệnh trĩ

Có khoảng 45% dân số Việt Nam mắc trĩ. Những tác hại của bệnh trĩ gây ra cho người bệnh không thể chủ quan, coi nhẹ.

 

Những tác hại của bệnh trĩ 1

Có khoảng nữa số dân Việt Nam mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay dân gian còn gọi là bệnh lòi dom, nguyên nhân do tĩnh mạch bị phình hay các đám tĩnh mạch trĩ bị co dãn quá mức bình thường vùng mô xung quanh hậu môn.  Đây là căn bệnh phổ biến, đứng đầu trong những loại bệnh về hậu môn cần phải tới viện để khám và điều trị. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là những người thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, hay đi đại tiện phân lỏng, ngồi hoặc đúng quá lâu, bèo phì, thừa cân, thường gắng sức, làm việc nặng , phụ nữ có thai và sinh con.

Những tác hại của bệnh trĩ 2

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội xảy ra khi bên trong hậu môn phải chịu lực nén quá lớn khiến sung huyết, chảy máu và thậm chí búi trĩ sa ra bên ngoài. Trĩ ngoại lại khiến bệnh nhân đau đớn hơn bởi có sự xuất hiện của huyết khối phát triển nhanh, tác động mạnh.

Do không nhận thức được tác hại của bệnh trĩ, nhiều bệnh nhân do ngại nên thường tới viện rất muộn sau nhiều năm phát hiện mình mắc bệnh. Chính điều này khiến cho cuộc sống sinh hoạt cũng như lao động hàng ngày bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu kéo dài, xuất hiện các triệu chứng như lượng máu chảy quá nhiều, sa búi trĩ thì bệnh đã tiến triển tới mức độ nặng. Khi đó, không thể dùng thuốc để điều trị bệnh mà phải tiến hành các biện pháp phẫu thuật phức tạp.

Những ảnh hưởng mà bệnh trĩ có thể gây ra cho người bệnh bao gồm:

- Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Đối với những người mắc bệnh trĩ thì việc sinh hoạt, lao động chịu tác động rất lớn. Không thể ngồi lâu, đứng một chỗ hoặc nằm ngửa quá lâu, nhất là với người làm công việc văn phòng. Đặc biệt, khi đi đại tiện, không nhưng rất khó khăn, chịu đau đớn mà còn tốn khá nhiều thời gian.

Những tác hại của bệnh trĩ 3

Bệnh trĩ khiến người bệnh đau đớn, gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày

- Thiếu máu: đó là tác hại của bệnh trĩ khá phổ biến. Ở giai đoạn đầu, những người mắc bệnh trĩ thường đi ngoài kèm ra máu từng giọt hoặc từng tia. Nếu chủ quan và không chữa trị kịp thời, tình trạng trên kéo dài khiến người bệnh bị thiếu máu trầm trọng.

- Viêm nhiễm và bệnh ngoài hậu môn: khi búi trĩ và các dịch nhẩy tiết ra bên ngoài hậu môn, người bệnh không biết cách vệ sinh hợp lí, không chữa bệnh kịp thời thì có thể dẫn đến hiện tượng viêm, ngứa rát và mắc một số bệnh lý khác.

Dựa trên nguyên nhân, triệu chứng thường thấy của những người mắc trĩ, nếu xuất hiện biểu hiện bất thường nên tới ngay cơ sở y tế khám và chữa bệnh để tránh những tác hại của bệnh trĩ gây ra, rất nguy hại cho cuộc sống của mỗi người.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>