Cấu trúc hình ảnh virus HIV

Bên ngoài tế bào của con người, virus HIV tồn tại dưới dạng hình cầu. Bề mặt của mỗi virus có nhiều gai nhỏ. Dưới đây là cấu trúc của virus HIV trong cơ thể người.

Đường kính của virus là 100 – 150 phần tỷ mét, tương đương với:

– 0,1 micromet

= 4 phần triệu inch

– 1/20 chiều dài vi khuẩn E.coli

– 1/70 tế bào bạch cầu CD4+

Không giống như hầu hết các loại virus khác, virus HIV quá nhỏ nên không thể nhìn được dưới kính hiển vi thông thường mà phải nhìn bằng kính hiển vi điện tử.

Bao quanh virus HIV là vỏ được cấu tạo từ chất béo. Quanh vỏ có 72 chiếc gai nhỏ, được hình thành từ các protein gp120 và gp41. Ngay dưới lớp vỏ mà là một lớp protein p17 (matrix)

cau tao virus hiv

Cấu tạo virus HIV

.

Nhân của virus được hình thành bởi lớp protein p24. Bên trong nhân là 3 enzym giúp nhân đôi virus gọi là reverse transcriptase, integrase và protease. Trong nhân còn mang vật liệu di truyền của virus HIV, bao gồm 2 sợi RNA giống hệt nhau.

RNA là gì?

HIV thuộc chủng virus đặc biệt được gọi là retrovirus. Trong chủng này, HIV thuộc phân nhóm lentivirus cùng với SIV, FIV, Visna và CAEV gây bệnh ở khỉ, mèo, cừu và dê. Hầu hết các virus đều lưu trữ vật liệu di truyền trên sợi DNA. Retrovirus là ngoại lệ, bởi vì gene của chúng được cấu tạo từ các RNA (ribonucleic axit)

RNA có cấu trúc nhỏ gần giống với DNA. Sự khác biệt nhỏ là quá trình nhân lên của virus HIV phức tạp hơn so với những virus khác.

cau tao virus HIV

Virus HIV sinh sôi trong tế bào

HIV có bao nhiêu gene?

Virus HIV chỉ có 9 gene (So với 500 gene của vi khuẩn và khoảng 20.000 đến 25.000 giene ở người). Ba trong số các gene là gag, pol và env chứa các thông tin cần thiết để tạo ra cấu trúc protein mới. Sáu gene còn lại là tat, nef, rev, vif, VPR, và vpu quy định khả năng lây nhiễm HIV vào một tế bào, nhân đôi virus và gây bệnh

Virus HIV chỉ nhân đôi khi ở bên trong tế bào của con người. HIV xâm nhập vào các tế bào của hệ miễn dịch, làm cho hệ miễn dịch suy yếu – giai đoạn AID. Do đó, việc điều trị HIV tập trung vào bảo vệ các tế bào và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

D.P.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>