Cây hương nhu trị cảm nắng

Cây hương nhu ở vùng quê có hai loại: Hương nhu trắng và hương nhu tía. Hương nhu trắng lại có hai giống: Giống lá to và giống lá nhỏ. Tất cả các loại giống hương nhu ấy đều có tác dụng chữa các bệnh sau đây.

 

Chữa cảm nắng:

Khi mồ hôi ra, ngồi chỗ lộng gió hay nằm chỗ ẩm thấp bị cảm, hoặc ăn các đồ ăn sống, lạnh bị đầy bụng, gây ra các chứng nôn mửa, ỉa chảy, nóng sốt cao, tay chân bị lạnh; có thể đau bụng co gân. Nên làm như sau:

Lá hương nhu một nắm to, vỏ cây vối hương một miếng bằng nửa bàn tay đem nướng lên rồi cạo vỏ.

Hạt đậu ván trắng một chén rang vàng.

cay-huong-nhu-tri-cam-nang

Cả ba thứ cho vào nồi với một bát nước to đun cạn còn độ một bát con để gần nguội cho uống. Nếu bị nôn mửa nhiều thì cho vào mấy lát gừng tươi.

Chữa phù nề:

Toàn thân và mắt bị sưng phù, đi tiểu ít. Lấy lưng rổ hương nhu và một dầu đậu đen cho vào nồi, đổ nước ngập trên hương nhu độ một ngón tay. Đun thật kỹ rồi gạn bỏ lấy nước ấy cô đặc sệt. Tiếp đó lấy hột bo bo (tức là ý dĩ – hỏi mua ở các cửa hàng thuốc nam hoặc cửa hàng dược đều có) độ nửa kg rang vàng tán nhỏ, hòa trộn vào nước cao hương nhu rồi viên thành viên. Mỗi viên, ngày uống hai lần. Cứ uống liên tục nhiều ngày, bao giờ đi tiểu được nhiểu sẽ bớt sưng. Kiêng ăn mặn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>