Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả

Phương pháp sử dụng các loại cây thuốc chữa bệnh gan được rất nhiều người ủng hộ.

Thật vậy, một số nghiên cứu cho thấy số lượng cây thuốc có thể điều trị các bệnh lý rối loạn gan như xơ gan (sẹo gan) hoặc nhiễm trùng như viêm gan B và viêm gan C.

Dưới đây là một số loại cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả:

1, Milk Thistle (cây cúc gai)

Nhựa cây có lợi cho người bị bệnh gan mãn tính, theo một báo cáo được công bố vào năm 2001. Phân tích 5 thử nghiệm lâm sàng (với tổng số 602 bệnh nhân xơ gan), các nhà nghiên cứu xác định rằng điều trị bằng nhựa cây cúc gai có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đến gan.

Cây thuốc chữa bệnh gan: cây cúc gai

Cây cúc gai

Trong một đánh giá nghiên cứu gần đây (xuất bản năm 2005), các nhà khoa học xem xét một số thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng nhựa cây cúc gai trong điều trị viêm gan B và C. Mặc dù tác giả của các nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy cây cúc gai có thể giúp rõ ràng bất kỳ loại viêm gan do virus nào. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy cây cúc gai có thể giúp hạn chế viêm kết hợp với viêm gan C và bảo vệ các tế bào gan khỏi tổn thương.

2, Nghệ

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nghệ có thể hữu ích trong điều trị viêm gan B và viêm gan C. Trong một nghiên cứu năm 2009 trên các tế bào gan, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất từ củ nghệ giúp ngăn chặn virus viêm gan B không lan rộng, cũng như ngăn chặn sự sao chép của virus viêm gan C.

Cây thuốc chữa bệnh gan

Nghệ có tác dụng bảo vệ gan

3, Chi Ngưu Bảng

Ngưu bảng (một loại thảo dược thường được sử dụng như một phương thuốc giải độc tự nhiên) có thể giúp giảm tổn thương cho các tế bào gan nhiễm bệnh. Đây là một cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả.  Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong cây ngưu bảng có thể làm giảm những tác hại của các chất độc hại được hình thàng từ sự trao đổi chất của acetaminophen, và ngưu bẳng là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau. Nghiên cứu dựa trên động vật khác cho thấy cây ngưu bàng cũng có thể giúp bảo vệ gan khỏi thiệt hại do uống rượu.

Có nên sử dụng các loại cây thuốc chữa bệnh gan?

Do thiếu các thử nghiệm lâm sàng để hỗ trợ việc sử dụng, nghệ  và chi ngưu bảng hiện nay chữa được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh gan. Từ sự hỗ trợ khoa học cho các hiệu ứng bảo vệ gan của cây cúc gai cũng bị hạn chế, nó còn quá sớm để được làm phương thuốc điều trị chính cho các vấn đề về gan.

Hãy nhớ rằng kết quả nghiên cứu động vật có thể không giống với việc áp dụng cho con người.

Cây thuốc chữa bệnh gan: Chi ngưu bảng

Cây chi ngưu bảng

Để tăng cường sức khỏe gan mỗi ngày, người bệnh nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, hạn chế uống rượu bia, ổn định lượng cholesterol trong máu, rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu đang xem xét việc sử dụng các loại cây thuốc chữa bệnh gan, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bắt đầu điều trị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>