Cha vắng mặt trẻ em gái dễ bị trầm cảm

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em gái có cha thường xuyên vắng mặt ở nhà có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm, nghiên cứu mới tại Anh cho thấy.

Nghiên cứu mới tiết lộ những trẻ em gái có cha đẻ vắng mặt trong suốt năm năm đầu thơ ấu có khả năng gia tăng triệu chứng trầm cảm. Nguy cơ này không xảy ra với bé trai hoặc người cha vắng mặt khi trẻ em đã lớn.

cha vang mat, con tram cam

Trẻ em gái dễ mắc triệu chứng trầm cảm

Trong quá trình phân tích, các nhà nghiên cứu đã tính tới các yếu tố ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa trầm cảm ở trẻ em gái 14 tuổi và sự vắng mặt của người cha như đặc điểm gia đình. Tuy nhiên, nguyên nhân rất phức tạp. Do đó chưa thể chắc chắn các yếu tố nguy cơ khác.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu y học Anh, Công ty Wellcome Trust và Đại học Bristol.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu của đoàn hệ tương lai được gọi là Avon Longitudinal học của phụ huynh và trẻ em. Đây là một nghiên cứu đã được tiến hành từ những năm 1990 đánh giá ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.

dau hieu tram cam o tre em gai

Trẻ em gái không có cha bên cạnh dễ mắc trầm cảm

Các nhà khoa học quan tâm tới ảnh hưởng của sự vắng mặt của người cha đẻ trong thời thơ ấu và nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ tâm thần. Họ đặc biệt quan tâm tới các triệu chứng của bệnh trầm cảm không nhất thiết phải nghiêm trọng để được coi là trầm cảm.

Nghiên cứu tập trung vào hai yếu tố chính

– Sự vắng mặt của người cha đẻ trong thời thơ ấu

– Triệu chứng trầm cảm ở độ tuổi vị thành niên

Để đo lường sự vắng mặt của người cha, nhóm nghiên cứu đã phân loại trẻ thành ba nhóm:

– Nhóm 1: Người cha luôn có mặt bên con

– Nhóm 2: Người cha đẻ không có mặt trong năm năm đầu đời của trẻ

– Nhóm 3: Người cha đẻ không có mặt trong khoảng thời gian từ 5 -10 tuổi của trẻ.

Nghiên cứu loại bỏ các yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm như tình trạng kinh tế xã hội, tài chính, công việc của gia đình, đặc điểm mẹ, cuộc xung đột của gia đình….

Nghiên cứu cũng tiến hành tách riêng cho trẻ em trai và gái.

cha vang mat, con tram cam

Trẻ em gái thường mắc trầm cảm do cha không bên cạnh

Kết quả cơ bản:

Có khoảng 11.000 đứa trẻ có sự vắng mặt của người cha đẻ trong thời gian thơ ấu trong số 14.500 trẻ. Trong đó có khoảng 6.000 trẻ 14 tuổi có triệu chứng trầm cảm.

87/374 trẻ em gái nhóm 2 bị trầm cảm chiếm 23,3%. 27/193 trẻ em giá nhóm 3 bị trầm cảm chiếm 14%. Còn lại 332/2/295 trẻ em gái nhóm 1 bị trầm cảm chiếm 14,5%.

Khi đnáh giá mối liên hệ giữa sự vắng mặt của cha đẻ trong thời thơ ấu và triệu chứng trầm cảm tuổi teen, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Các trẻ em gái có cha đẻ vắng mặt trong thời gian thơ ấu có nguy cơ có triệu chứng trầm cảm cao hơn 53%. Trẻ em trai thì không có nguy ơ cao hơn. Không có liên hệ giữa việc người cha vắng mặt và triệu chứng trầm cảm tuổi teen.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>