Chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi rất dễ lây, do đó cần biết cách chăm sóc bệnh nhân lao phổi để có thể vừa hỗ trợ quá trình điều trị vừa bảo vệ bản thân và những người xung quanh không bị lây bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân lao phổi

Việc chăm sóc bệnh nhân lao phổi không phải là chuyện dễ dàng. Khi phát hiện bệnh nhân lao phổi ho ra máu nhẹ,lượng máu ho ra ít, hãy cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động nhiều. Bạn hãy nhắc nhở người bệnh không được nuốt máu đã ho, mà phải nhổ ra ngoài để tránh bị nôn. Bên cạnh đó đừng quên trấn an tinh thần bệnh nhân để cầm máu và giảm ho. Trong vài trường hợp, bạn có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm ho nhẹ hoặc thuốc an thần và ăn chút đồ ăn lỏng nhẹ.

Khi bị lao phổi, có một số thưc phẩm nên tránh ăn đó là đồ ăn cay, rượu bia.

Chăm sóc bệnh nhân lao phổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cho bệnh nhân lao phổi ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu đạm

Người nhà nên chú ý không để bệnh nhân lao phổi khạc đờm bừa bãi mà phải khạc vào ca,cốc chứa vôi bột để tránh lây lan. Khi chăm sóc bệnh nhân lao phổi tại nhà, nếu nằm ngủ chung thì phải nằm tráo đầu đuôi, không để hơi thở người bệnh phả vào mặt mình. Nhà ở cũng cần sạch sẽ, thoáng mát, nhiều không khí. Tốt hơn hết, nếu có thể thì nên bố trí phòng riêng cho người bệnh, nhưng cũng không cần ăn riêng uống riêng, vìlao phổi không lây theo đường ăn uống.

Chế độ ăn kiêng hợp lý để chăm sóc bệnh nhân lao phổi

Không cho bệnh nhân lao phổi uống rượu bia

Ngoài ra, hãy nhớ cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu đạm như tôm, cua, cá, thịt, đậu, đỗ…

Nếu nhà có trẻ nhỏ, nên cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin chống lao và cho trẻ cách li với người bệnh vì hệ miễn dịch của trẻ còn yếu.

Trên đây là những cách chăm sóc bệnh nhân lao phổi mà người thân trong gia đình cần biết để áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>